หน้าแรก ต่างประเทศ ไอเอ็มเอฟ-ธนา...

ไอเอ็มเอฟ-ธนาคารโลกชี้ สงครามกาซา-ปัญหาทะเลแดง ส่อคุกคามศก.โลก

13.02.24 | 17:17 น.
REUTERS

ไอเอ็มเอฟ-ธนาคารโลกชี้ สงครามกาซา-ปัญหาทะเลแดง ส่อคุกคามศก.โลก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก ได้เตือนเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ว่าสงครามการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา และการที่กลุ่มกบฏฮูตีโจมตีใส่เรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดงอาจเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจโลก

นางคริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการของไอเอ็มเอฟได้กล่าวในการประชุม World Governments Summit ในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นการรวมตัวประจำปีของบรรดานักธุรกิจและผู้นำทางการเมือง ว่าสงครามอิสราเอล-ฮามาสที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เดือนตุลาคมได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในตะวันออกกลางและภูมิภาคตอนเหนือของทวีปแอฟริกาแล้ว

นางจอร์เจียวากล่าวอีกว่า ผลกระทบที่ตามมาอาจส่งผลต่อโลกหากการสู้รบยังคงดำเนินต่อไป และเธอกังวลเรื่องความขัดแย้งยืดเยื้อมากที่สุด เพราะมันจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการลุกลามบานปลาย และตอนนี้เราเห็นความเสี่ยงของการลุกลามบานปลายแล้วในคลองสุเอซ เนื่องจากกลุ่มฮูตีทำการโจมตีใส่เรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดงที่เป็นเส้นทางการเดินเรือที่สำคัญของโลก

กลุ่มฮูตีอ้างว่าพวกเขาพุ่งเป้าโจมตีเรือที่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ส่งผลให้บริษัทขนส่งสินค้าบางแห่งต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางเดินเรือที่ใช้เวลานานขึ้นและมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเพื่อเลี่ยงการถูกโจมตี

Advertisement

ถึงแม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนในเรื่องของสงคราม แต่จอร์เจียวาระบุว่า ไอเอ็มเอฟมั่นใจอย่างมากว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ช่วง soft landing ดังที่ต้องการ และคาดว่าจะเห็นอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มลดลงในช่วงกลางปีนี้

ด้านนายอาเจย์ บังกา ประธานธนาคารโลก กล่าวเช่นกันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาและความท้าทายในเรื่องยูเครนและทะเลแดงเป็นหนึ่งในความท้าทายหลักของภาพรวมเศรษฐกิจโลก และเมื่อเรานำตัวแปรเหล่านี้ไปผนวกเข้ากับสิ่งที่คาดว่าจะเป็นการเติบโตที่ต่ำที่สุดในรอบ 35-40 ปี แล้วจะเป็นสิ่งที่เราต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด