อิสราเอลถล่มเลบานอน ทำพลเรือนดับ 9 ผู้นำโลกวอนซ้ำ อย่าถล่มราฟาห์

เฮลิคอปเตอร์อิสราเอลนำผู้ได้รับบาดเจ็บจากการยิงของเลบานอนมารับการรักษา / AFP

อิสราเอลถล่มเลบานอน ทำพลเรือนดับ 9 ผู้นำโลกวอนซ้ำ อย่าถล่มราฟาห์

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเลบานอนและแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของเลบานอนระบุว่า อิสราเอลได้ทำการโจมตีหมู่บ้านต่างๆ ทั่วพื้นที่ตอนใต้ของเลบานอนเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทำให้พลเรือน 9 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 4 ราย

การโจมตีครั้งล่าสุดดังกล่าวใส่หมู่บ้านอัล-ซาวานา ทำให้หญิงรายหนึ่งพร้อมกับลูกเสียชีวิต ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเมืองฮัสซัน วาซนี ระบุว่า การโจมตีอาคารแห่งหนึ่งในนาบาดีเอห์ทำให้เด็กอีก 2 ราย ผู้หญิง 3 ราย และผู้ชาย 1 รายเสียชีวิต โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 คนที่มารักษาตัว

ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงระบุว่า มีรายงานว่านักรบฮิซบอลเลาะห์ 4 รายถูกสังหารในการโจมตีที่แยกจากกัน

Advertisement

ด้านหัวหน้าสภาบริหารของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนประกาศว่า การโจมตีพื้นที่ตอนเหนือของเลบานอนโดยกองทัพอิสราเอลจะไม่ถูกปล่อยผ่านโดยไม่มีการตอบโต้

ขณะที่โฆษกรัฐบาลอิสราเอลกล่าวว่า การโจมตีเลบานอนด้วยจรวดในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ส่งผลให้ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 1 ราย และอีก 8 นายได้รับบาดเจ็บ พร้อมย้ำว่าอิสราเอลไม่ต้องการเปิดแนวรบ 2 ด้าน แต่หากถูกยั่วยุก็จะตอบโต้อย่างเข้มแข็ง

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนกับกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ได้ยิงต่อสู้กันตามแนวชายแดนมานานกว่า 4 เดือน หลังจากที่ฮิซบอลเลาะห์ได้ยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลเพื่อสนับสนุนกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

Advertisement

เหตุลุกลามดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ผู้นำแคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในฉนวนกาซาทันที พร้อมแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อข้อบ่งชี้ว่า อิสราเอลกำลังวางแผนโจมตีภาคพื้นดินต่อเมืองราฟาห์ซึ่งพวกเขาบอกว่าจะเป็นหายนะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image