นักวิทย์ปรับ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” เข้าใกล้เที่ยงคืน ชี้ “ทรัมป์” เป็นประธานาธิบดีทำโลก “ใกล้จุดจบ”

เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา สมาชิกคณะกรรมการวิทยศาสตร์และความมั่นคงของ “จดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์” วารสารทางวิชาการของสหรัฐอเมริกา ปรับ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” เข้าใกล้เที่ยงคืนไปอีก 30 วินาที ทำให้มีเวลาห่างจากเที่ยงคืนเพียง 2.30 นาทีเท่านั้น โดยระบุว่าการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐเป็นหนึ่งในเหตุผลที่อาจทำให้โลกมีโอกาสถึงกาลอวสานมากขึ้น

“จดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์” เป็นวารสารทางวิชาการที่มีคณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการสนับสนุน ที่รวมไปถึงผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลจำนวน 18 คน ให้คำปรึกษา ได้กำหนดให้มี “ดูมส์เดย์คล๊อก” หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ซึ่งเป็น นาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึง อัตรายที่โลกได้รับจากอาวุธนิวเคลียร์ อาวุธทำลายล้าง ความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เทคโนโลยีเกิดใหม่ และโรคระบาด ที่เกิดขึ้นในโลก โดยใช้เข็มนาฬิกาที่เข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนเป็นสัญลักษณ์ว่าโลกเข้าใกล้จุดจบไปทุกขณะ

องค์กรจดหมายข่าวระบุว่า ภูมิศาสตร์ความมั่นคงของโลกถูกทำให้มืดมนลงขณะที่ประชาคมโลกล้มเหลวที่จะแก้ปัญหาภัยคุกคามที่กำลังกดดันการดำรงอยู่ของมนุษย์ อาวุธนิวเคลียร์ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ นอกจากนี้ องค์กรยังระบุด้วยว่า การเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาที่นำทรัมป์ขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเหตุผลที่ทำให้เปลี่ยนแปลงนาฬิกาสิ้นโลกดังกล่าว

ทั้งนี้นาฬิกาวันสิ้นโลก ปรับครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015 ให้เร็วขึ้น 2 นาที ด้วยเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และการขยายขนาดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” เคยถูกปรับให้ใกล้เที่ยงคืนมากที่สุดในปี 2496 ปีซึ่งสหรัฐและสหภาพโซเวียตทดลองอาวุธนิวเคลียรห่างกันเพียง 9 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซิวอดีตนศ.เทคนิคร่วมพวก ทำร้ายอริเมื่อ 2 ปีก่อน ซ.รามคำแหง 14
บทความถัดไป‘เอรียา’เปิดฤดูกาลไม่สมราคามือ 2 โลก หลังตีดีกว่าบ๊วยแค่ 5 อันดับ แต่‘พัชรจุฑา’กู้หน้าจี้ฝูง