สุดทึ่ง! นักวิจัยเกาหลีใต้ พัฒนา ‘ข้าวเนื้อ’ อาหารไฮบริด สารอาหารสูง ชี้ช่วยแก้วิกฤตอาหาร

สุดทึ่ง! นักวิจัยเกาหลีใต้ พัฒนา ‘ข้าวเนื้อ’ อาหารไฮบริด สารอาหารสูง ชี้ช่วยแก้วิกฤตอาหาร

คณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยยอนเซ สถาบันการศึกษาชั้นนำในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “ข้าวเนื้อ” ซึ่งเป็นอาหารไฮบริดรูปแบบใหม่ที่มีความยั่งยืน ซึ่งคณะนักวิจัยกล่าวว่าอาจช่วยแก้ปัญหาวิกฤตอาหารและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้

Advertisment

คณะนักวิจัยที่เปิดเผยรายงานการพัฒนาอาหารไฮบริดดังกล่าว ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Matter เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ระบุว่า เมล็ดข้าวดังกล่าวได้รับการเพาะในห้องแล็บ ซึ่งเต็มไปด้วยเซลล์กล้ามเนื้อวัวและไขมัน ผลลัพธ์ที่ได้คือเมล็ดข้าวสีชมพู ซึ่งทีมนักวิจัยชี้ว่านี่อาจเป็นทางเลือกสำหรับเนื้อสัตว์ที่มีราคาถูกกว่า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง

พัค โซฮยอน ผู้ร่วมเขียนรายงานการพัฒนาข้าวเนื้อ กล่าวว่า ลองจินตนาการถึงสารอาหารทั้งหมดที่เราต้องการจากข้าวที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากการเพาะเลี้ยง ข้าวมีคุณค่าทางสารอาหารในระดับสูงอยู่แล้ว แต่การเพิ่มเซลล์จากปศุสัตว์สามารถเสริมคุณค่าทางสารอาหารได้มากขึ้นไปอีก

Advertisement

ทั้งนี้ ในการวิจัยพัฒนาได้มีการเคลือบเมล็ดข้าวด้วยเจลาตินจากปลา เพื่อช่วยให้เซลล์เนื้อวัวยึดติดกับเมล็ดข้าว จากนั้นจึงนำไปเพาะไว้ในจานเพาะเชื้อนานถึง 11 วัน ทีมนักวิจัยกล่าวว่า ผลิตผลขั้นสุดท้ายที่ได้นั้น มีโปรตีนสูงกว่า 8% และไขมันมากกว่า 7% มากกว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวปกติ และมีเนื้อแน่นแต่หักง่าย

“การพัฒนานี้จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนลงอย่างมาก เนื่องจากวิธีการผลิตจะขจัดความจำเป็นในการเลี้ยงสัตว์เพื่อบริโภค ซึ่งยังใช้ทรัพยากรและน้ำจำนวนมาก และปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมาก” พัค โซฮยอนกล่าว

รายงานระบุว่า ทุกๆ 100 กรัมของโปรตีนที่ผลิตได้ คาดว่าข้าวไฮบริดนี้จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 6.27 กิโลกรัม ในขณะที่การผลิตเนื้อวัวจะปล่อยออกมามากกว่า 8 เท่า หากทำการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ก็จะเป็นทางเลือกที่มีราคาถูกลงสำหรับผู้บริโภคในเกาหลี โดยคาดว่าข้าวไฮบริดนี้จะมีราคาตกประมาณกิโลกรัมละ 2.23 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เนื้อวัวมีราคากิโลกรัมละประมาณ 15 ดอลลาร์สหรัฐ

Advertisement

อย่างไรก็ดี ทีมนักวิจัยมีแผนที่จะพัฒนากระบวนการต่อไป ก่อนที่จะนำข้าวเนื้อจำหน่ายในตลาด เพื่อให้ได้เมล็ดข้าวที่มีคุณค่าสารอาหารมากขึ้น

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image