สภาล่างรัสเซียผ่านร่างกม.ลดโทษผู้ก่อความรุนแรงในครอบครัว

REUTERS/Maxim Shemetov

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรรัสเซียลงมติผ่านร่างกฎหมายลดหย่อนโทษผู้กระทำความผิดข้อหาก่อความรุนแรงในครอบครัว โดยให้เหตุผลว่า รัฐไม่มีสิทธิเข้าไปจุ้นจ้านก้าวก่ายในชีวิตครอบครัวของประชาชน

ร่างกฎหมายดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่โต้แย้งว่า ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัวซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ที่แพร่หลายไปทั่วประเทศ จะมีโอกาสในการปกป้องตนเองน้อยลงอีก

ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาผู้แทนราษฎรรัสเซียที่มีสมาชิก 450 คน โดยได้รับคะแนนสนับสนุน 380 เสียง และมีเพียง 3 คนที่ลงมติคัดค้าน โดยร่างกฎหมายฉบับนี้ยังต้องรอการรับรองจากวุฒิสภา และลงนามโดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ก่อนที่จะออกมาบังคับใช้เป็นกฎหมาย

นายอังเดร อีซาเยฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครัฐบาลเปิดเผยว่า “เราต้องการแสดงให้เห็นว่า ผู้แทนของรัสเซียจะไม่ยอมให้มีระดับการแทรกแซงที่มากเกินไปเหมือนที่เกิดขึ้นกับชาติตะวันตก”

Advertisement

นายอีซาเยฟอ้างว่า เด็กๆ ในยุโรปจำนวนมากใช้วิธีการแจ้งว่าตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัวที่ก่อขึ้นโดยพ่อแม่ เพื่อหาทางเป็นอิสระ นำไปสู่การสูญเสียสิทธิในการเลี้ยงดูของพ่อแม่ในที่สุด

ด้านสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีจำนวนน้อยลงทุกทีในสภา ลงมติคัดค้านร่างกฎหมายนี้โดยระบุว่า เป็นการกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น

นายยูริ ซีเนลชีคอฟ หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ลงมติคัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้ระบุว่า “ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่กระทำโดยสามีมักจะไม่ค่อยแจ้งตำรวจ หรือยื่นฟ้องร้องต่อศาลมากเท่าไหร่อยู่แล้ว ถึงตอนนี้ เรื่องแบบนี้จะยิ่งน้อยลงอีก และจำนวนของฆาตกรจะเพิ่มขึ้น”

ปัจจุบันนี้ การใช้ความรุนแรงต่อสมาชิกครอบครัวที่ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายอย่างรุนแรง ถือเป็นคดีทำร้ายร่างกายที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี แต่ร่างกฎหมายที่มีการปรับแก้นี้ ลดโทษการทำร้ายร่างกายสมาชิกครอบครัวที่รวมถึงคู่แต่งงานและลูกๆ ลง โดยหากไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางร่ายกายอย่างรุนแรงและเป็นการก่อเหตุครั้งแรก จะมีเพียงโทษปรับไม่เกิน 30,000 รูเบิล (ราว 17,700 บาท)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image