ตัวเลขเผย นทท.จีนแห่เที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงตรุษจีน ยอดเดินทาง-ใช้จ่ายทะลุก่อนโควิด

FILE PHOTO REUTERS

ตัวเลขเผย นทท.จีนแห่เที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงตรุษจีน ยอดเดินทาง-ใช้จ่ายทะลุก่อนโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักเดินทางชาวจีนจำนวนมากต่างเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา โดยตัวเลขนักเดินทางและยอดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศสิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย ได้พุ่งแซงหน้าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19

นโยบายวีซ่าฟรีที่มอบให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนให้เดินทางมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ช่วยกระตุ้นและส่งสัญญาณของการฟื้นตัวของการเดินทาง นับตั้งแต่ทางการจีนได้ยกเลิกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รัดกุมในช่วงต้นปี 2023

Trip.com เว็บไซต์จองโรงแรมและเที่ยวบินชื่อดังระบุว่า ยอดจองการเดินทางมายังประเทศสิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย โดยรวมระหว่างวันที่ 10 – 17 กุมภาพันธ์ ได้เพิ่มขึ้นกว่า 30% เมื่อเทียบกับปี 2019 ขณะที่จำนวนนักเดินทางชาวจีนในเกาะฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

Advertisement

นอกจากนั้นแล้ว ยอดจองโรงแรมในกรุงเทพระหว่างวันที่ 10 – 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงจำนวนนักเดินทางที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการยกเว้นวีซ่า ขณะที่ยอดจองโรงแรมในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 9 เท่าในช่วงดังกล่าวเช่นกัน ตามรายงานของแพลตฟอร์มท่องเที่ยว LY.com

ด้านอาลีเพย์ แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ชื่อดังของจีนเปิดเผยว่า ปริมาณการใช้จ่ายผ่านอาลีเพย์ในสิงคโปร์ ไทย และมาเซีย โดยรวมช่วงระหว่างวันที่ 9 – 12 กุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบกับปี 2019 และเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว 7 เท่า

อย่างไรก็ตาม อาลีเพย์ระบุว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคโดยรวมของนักท่องเที่ยวจีนยังคงฟื้นกลับคืนมาอยู่ที่ 82% ของปี 2019 ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนปีนี้ว่าอยู่ที่เกือบ 244,000 คน เกินกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ และเพิ่มขึ้นกว่าปี 2023 กว่า 6 เท่า ส่วนตัวเลขการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนอยู่ที่ราว 8,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2023 ซึ่งอยู่ที่ 1,300 ล้านบาท

Advertisement

ตัวเลขต่างๆ ของนักเดินทางชาวจีนที่เพิ่มขึ้นถือเป็นข่าวดีสำหรับหลายประเทศที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวและยอดการใช้จ่ายของชาวจีน ถึงแม้ว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของการเดินทางนอกประเทศของชาวจีนจะถูกกลบโดยข่าวที่เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญกับภาวะซบเซาและตลาดที่ผันผวนทำให้ผู้บริโภคในประเทศต้องรัดเข็มขัด

ธนาคารเอชเอสบีซีระบุว่า “ถึงแม้ว่าจะมีกระแสลมต้านในเศรษฐศาสตร์มหาภาค เราเชื่อว่าชาวจีนยังคงยอมที่จะจ่ายเงินไปกับประสบการณ์ด้านการเดินทาง เราคิดว่าการใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางจะยังคงแซงหน้าการบริโภคในประเทศโดยรวมต่อไป”

ด้านกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้เปิดเผยเช่นกันว่า ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 114,000 คนเดินทางมายังเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้น 4% จากปี 2019 อย่างไรก็ตาม บริษัททัวร์บางแห่งสังเกตว่านักท่องเที่ยวจีนเลือกที่จะเดินทางกันเองมากขึ้นแทนที่จะเดินทางแบบกรุ๊ปทัวร์เหมือนในอดีต ทำให้ตัวเลขการจัดทริปเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ลดลง

เจ้าหน้าที่บริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในกรุงโซลเผยว่า “จากตัวเลขนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ที่ลดลง เราจึงไม่เห็นนักท่องเที่ยวจีนถือถุงช็อปปิงใหญ่ๆ อีกแล้ว” เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่นายไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) กล่าวว่า “ร้านค้าต่างๆ บอกว่ามีลูกค้าไม่เยอะมาก เราเห็นนักท่องเที่ยวจีนถือของไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ต่างจากเมื่อก่อนที่เวลาเขาไปช็อปปิ้งแล้วจะเห็นเขาถือของเต็มไม้เต็มมือไปหมด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image