น.ศ.มหาลัยดัง ตีตั๋วบิน ‘ไป-กลับ’ ทุกอาทิตย์ เพื่อประหยัดค่าหอพัก

น.ศ.มหาลัยดัง ตีตั๋วบิน ‘ไป-กลับ’ ทุกอาทิตย์ เพื่อประหยัดค่าเช่าห้อง

การศึกษาเล่าเรียนนั้นนอกจาก “ค่าเทอม” แล้ว ก็ยังมีอีกหลายๆ สิ่งที่ต้องจ่าย โดยเฉพาะ ค่าเช่าห้องพัก รวมถึงค่าเดินทาง

ทว่าการตัดสินใจของพ่อหนุ่มนักศึกษาชาวแคนาดารายหนึ่ง ก็กลายเป็นข่าวพาดหัว หลังเขาตัดสินใจขึ้นเครื่องบินไป-กลับ เพื่อประหยัดค่าเช่าห้องพัก

เรื่องราวดังกล่าว สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทิม เฉิน (Tim Chen) นักศึกษามหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (The University of British Columbia) ได้แชร์เรื่องราวการเดินทางไปเรียนของเขาผ่านเว็บบอร์ด reddit โดยระบุว่า ตัวเองเป็นสุดยอดนักเดินทาง เพราะเขาเดินทางจากบ้านที่เมืองแคลกะรี ด้วยเครื่องบินไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในแวนคูเวอร์ ทุกๆ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเลี่ยงการเช่าห้องพักที่แพงกว่า โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เขาบินไปทั้งหมด 7 ไฟลต์

Advertisement

นายทิมยังอธิบายไว้ด้วยว่า เหตุที่ทำเช่นนี้เพราะเขามีคาบเรียนแค่ 2 วันต่อสัปดาห์ นั่นคือวันอังคาร และพฤหัสบดี ซึ่งเที่ยวบินไป-กลับ ไฟลต์ละ 150 ดอลลาร์สหรัฐ (5,373 บาท) หรือ 1 เดือน (เดินทาง 8 เที่ยวบินไป-กลับ) เขาจะจ่ายประมาณ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ (43,000 บาท) แต่ค่าเช่าห้องพักนั้น เดือนละประมาณ 2,100 ดอลลาร์สหรัฐ (75,229 บาท)

โดยนายทิมจะบินไปแวนคูเวอร์ในตอนเช้า และบินกลับแคลกะรีในตอนดึก เขายืนยันว่าสามารถประหยัดเงินได้จริง เพราะกลับมาพักที่บ้านก็อาศัยอยู่กับพ่อแม่ ไม่ได้จ่ายอะไรเพิ่ม นอกจากบางครั้งที่อาจจะต้องจ่ายค่าสาธารณูปโภคเพิ่มบ้าง

ภายหลังจากที่เรื่องราวของนายทิมเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีทั้งคนที่ชื่นชมการตัดสินใจของเขา และบางคนก็จินตนาการถึงบรรยากาศในสนามบินที่บางครั้งก็ไม่ได้น่าอภิรมย์ ทว่าก็มีผู้มองในแง่ดีว่า การที่เขาบินบ่อยแบบนี้ ในอนาคตสายการบินอาจจะอัพเกรดเป็นชั้นธุรกิจให้เขาฟรีก็เป็นได้ หวานเจี๊ยบ

Advertisement

ที่มา ndtv

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image