ไบเดนพบ ‘เมีย-ลูก’ นาวัลนี มะกันคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มกว่า 500 เป้าหมาย

ไบเดนพบ ‘เมีย-ลูก’ นาวัลนี มะกันคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มกว่า 500 เป้าหมาย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้พบกับภรรยาและลูกสาวของนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านชาวรัสเซียที่เสียชีวิตขณะถูกจำคุกเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยกย่องนาวัลนีว่าเป็นบุรุษผู้กล้าหาญอย่างเหลือเชื่อ

ไบเดนให้สัมภาษณ์หลังพบกับยูเลีย ภรรยา และดาชา ลูกสาวของนาวัลนีที่กำลังศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แคลิฟอร์เนียว่า เขาเป็นผู้ชายที่มีความกล้าหาญอย่างไม่น่าเชื่อ และมันน่าทึ่งมากที่ภรรยาและลูกสาวของเขาก็เป็นเช่นเดียวกัน

ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของนาวัลนีในวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมกับจะมีการประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมกับรัสเซียด้วย

Advertisement

ด้านทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ว่าประธานาธิบดีไบเดนได้แสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้งต่อครอบครัวของนายนาวัลนีระหว่างการหารือกันที่แคลิฟอร์เนีย ทั้งยังได้แสดงความชื่นชมต่อความกล้าหาญอันสุดพิเศษ รวมถึงมรดกของนาวัลนีในการต่อสู้กับการทุจริต และเพื่อทำให้รัสเซียกลายเป็นประเทศเสรีและเป็นประชาธิปไตย ซึ่งหลักนิติธรรมต้องมีผลบังคับใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

ด้านวอลลี อาเดเยโม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรถึงมากกว่า 500 เป้าหมายในรัสเซียเพิ่มเติมในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งถือเป็นวันครบรอบสองปีของปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน

อาเดเยโมกล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกับหลายประเทศ ซึ่งจะมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมทางทหารของรัสเซียรวมถึงบริษัทในประเทศที่ 3 ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่รัสเซียในการเข้าถึงสินค้าที่เป็นที่ต้องการ

Advertisement

อาเดเยโมกล่าวด้วยว่า สหรัฐพยายามที่จะทำให้รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อสงครามรวมถึงการเสียชีวิตของนายนาวัลนี ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านในรัสเซีย เพื่อให้เข้าใจว่าสิ่งสำคัญคือรัสเซียต้องถอนตัวออกไป และไม่ได้มีเพียงสหรัฐเท่านั้นที่ดำเนินการในเรื่องนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image