‘โบบี้’ ถูกกินเนสส์ริบคืนตำแหน่ง ‘สุนัขที่อายุยืนที่สุดในโลก‘
โบบี้ สุนัขพันธุ์ราแฟโร โด อเลนเจโต ซึ่งกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดส์ เคยประกาศให้เป็นเจ้าของสถิติสุนัขที่อายุยืนที่สุดในโลกและสุนัขที่แก่ที่สุดที่เคยมีมา หลังจากที่มันเสียชีวิตเมื่อตุลาคมปีก่อน ถูกถอดถอนตำแหน่งดังกล่าวแล้ว
โบบี้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 ขณะมีอายุ 31 ปี 163 วัน โดยมันอาศัยอยู่กับครอบครัวคอสต้าในเมืองไรเรีย ใกล้ชายฝั่งตะวันตกของโปรตุเกส ลีโอเนล คอสต้า เจ้าของโบบี้บอกว่า เขาเลี้ยงเจ้าโบบี้มาตั้งแต่อายุแปดขวบ และโบบี้เสียชีวิตขณะมีอายุยืนยาวเกินอายุเฉลี่ยของสุนัขทั่วไปมากกว่า 2 เท่า
อย่างไรก็ดีล่าสุด กินเนสเวิลด์เรคคอร์ดส์ได้ประกาศถอดตำแหน่งของโบบี้แล้ว โดยให้เหตุผลว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอว่ามันมีอายุมากอย่างที่มีการกล่าวอ้างกัน
กินเนสเวิลด์เรคคอร์ดส์ระบุว่า ไมโครชิปที่อ้างว่าสามารถพิสูจน์อายุของโบบี้ได้ ไม่เพียงพอสำหรับการพิสูจน์อายุที่แท้จริงของมัน และทางองค์กรยังไม่ได้พิจารณาว่าสุนัขตัวไหนที่จะกลายเป็นเจ้าของสถิตินี้แทนที่โบบี้
กินเนสเวิลด์เรคคอร์ดส์เริ่มต้นการสอบสวนเกี่ยวกับหลักฐานที่จะพิสูจน์อายุของโบบี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับอายุที่แท้จริงของมัน ก่อนที่จะบอกว่าไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่จะพิสูจน์วันเกิดของโบบี้ได้อย่างชัดเจน ทำให้ไม่สามารถให้โบบี้ครองตำแหน่งดังกล่าวได้ต่อไป
ด้านนายลีโอเนลเจ้าของโบบี้ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เขาเคยพูดก่อนหน้านี้ว่า การตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอายุที่แท้จริงของโบบี้นั้นไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด