ทางการญี่ปุ่นเผยแรงงานต่างชาติในประเทศปีที่แล้วทุบสถิติทะลุ 1 ล้านคน

AFP PHOTO / Behrouz MEHRI

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำนวนชาวต่างชาติที่ทำงานในญี่ปุ่นเกิน 1 ล้านคนเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว จากการที่ญี่ปุ่นพยายามมองหาคนงานจากต่างประเทศเพื่อนำมาชดเชยการขาดแคลนแรงงาน

ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎระเบียบที่เข้มงวดสำหรับคนงานชาวต่างชาติเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องให้เปิดพรมแดนรับชาวต่างชาติมากขึ้นมานานหลายปี ทว่านายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เปิดเผยแผนในการทบทวนกฎระเบียบดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่าญี่ปุ่นต้องการแรงงานชาวต่างชาติมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมการก่อสร้างที่กำลังจะเจริญรุ่งเรือง ก่อนหน้าที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ค.ศ.2020 หรือในปีพ.ศ.2563

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นมีคนงานชาวต่างชาติ 1,083,769 คน ที่ทำงานในประเทศนับจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 19.4 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อนหน้า โดยในจำนวนนี้ ชาวจีนมาเป็นอันดับ 1 ที่ 345,000 คน หรือราวเกือบ 1 ใน 3 เพิ่มขึ้น 6.9 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ชาวเวียดนามมาเป็นอันดับ 2 ที่ 172,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 56.4 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยชาวฟิลิปปินส์ที่ 128,000 คน เพิ่มขึ้น 19.7 เปอร์เซ็นต์

ข่าวระบุว่า ญี่ปุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว ขาดแคลนแรงงานจำนวนมากที่จะมาจ่ายภาษีสนับสนุนเงินกองทุนบำเหน็จบำนาญและประกันสุขภาพผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นอ่อนไหวต่อประเด็นผู้อพยพอย่างมาก โดยเปิดช่องให้รับเพียงแรงงานขาดทักษะจำนวนน้อยเท่านั้น

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้รัฐบาลตัดสินใจปรับแก้กฎหมายให้มีการขยายโครงการอบรมแรงงานในภาคอุตสาหกรรม และอนุญาตให้คนงานชาวต่างชาติอยู่ในญี่ปุ่นเพิ่มจาก 3 ปีเป็น 5 ปี รวมทั้งยังปรับแก้กฎหมายคนเข้าเมืองให้รับพยาบาลและคนดูแลเข้ามาทำงานด้านสาธารณสุขมากขึ้นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image