เซเลนสกีเผย ทหารยูเครน 3.1 หมื่นนายพลีชีพในสนามรบ ยันมีแผนโต้กลับรัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แถลงข่าวที่กรุงเคียฟ ยูเครน / AP

เซเลนสกีเผย ทหารยูเครน 3.1 หมื่นนายพลีชีพในสนามรบ ยันมีแผนโต้กลับรัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ หนึ่งวันหลังจากครบรอบ 2 ปีของปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครนเริ่มต้นขึ้น โดยย้ำว่า สิ่งสำคัญคือยูเครนและชาติพันธมิตรตะวันตกจะต้องสามัคคีกัน และชัยชนะของยูเครนขึ้นอยู่กับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของตะวันตก

เซเลนสกีกล่าวว่า เราจะเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตี เราได้เตรียมแผนของเราและปฏิบัติตามนั้น ทั้งยังบอกด้วยว่านับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครน มีทหารยูเครนที่ถูกสังหาร 31,000 นาย ซึ่งถือเป็นการเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการครั้งแรกของยูเครน

อย่างไรก็ดี กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกมาระบุทันทีว่า ตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นความจริง เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน นิวยอร์กไทมส์อ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า ยอดผู้เสียชีวิตชาวยูเครนอยู่ที่เกือบ 70,000 ราย และยังบอกด้วยว่ามีทหารรัสเซียมากถึง 120,000 นายที่เสียชีวิตระหว่างสงคราม

Advertisement

เซเลนสกีกล่าวว่า การหมุนเวียนของทหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความพยายามในการทำสงคราม และย้ำว่ายูเครนจำเป็นต้องเตรียมกองกำลังสำรองให้ดีขึ้น

ผู้นำยูเครนย้ำว่า เขามั่นใจว่ารัฐสภาสหรัฐจะอนุมัติความช่วยเหลือทางทหารและงบประมาณชุดใหญ่ชุดใหม่ให้กับยูเครน และการตัดสินใจดังกล่าวจำเป็นต้องเกิดขึ้นภายใน 1 เดือน

“ความพยายามในการทำสงครามของยูเครนขึ้นอยู่กับการสนับสนุนจากตะวันตก” เซเลนสกีกล่าว และว่า สหภาพยุโรปจัดหากระสุนให้กับยูเครนได้เพียง 30% ของจำนวนกระสุน 1 ล้านนัดตามที่ให้สัญญาไว้

Advertisement

เซเลนสกีกล่าวว่า ยูเครนมีแผนที่ชัดเจนในการตอบโต้กองกำลังรัสเซีย แต่เขาจะไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ โดยการเปลี่ยนตัวผู้นำกองทัพที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ของเขา เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ทางทหารที่ไม่มีการเปิดเผยดังกล่าว

นายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวระหว่างประชุมในเคียฟว่า เขาหวังว่าฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐจะอนุมัติความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและการทหารที่รอคอยกันมานาน โดยยูเครนคาดหวังว่าจะได้รับเงินสนับสนุนมูลค่า 1.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.248 แสนล้านบาทจากสหรัฐในปีนี้ และยังคาดว่าจะได้รับเงิน 1.8 หมื่นล้านยูโร หรือราว 6.99 แสนล้านบาทจากสหภาพยุโรปที่เพิ่งได้รับอนุมัติในต้นปีนี้ด้วย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ มีกำหนดจะเชิญผู้นำทั้ง 4 คนของสภาคองเกรส ประกอบด้วยประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภา ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร และผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา มาหารือที่ทำเนียบขาวในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้

ประธานาธิบดีไบเดนจะหารือถึงความเร่งด่วนของการมอบเงินช่วยเหลือให้กับยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองฝ่าย รวมถึงเรื่องร่างงบประมาณเพื่อให้รัฐบาลกลางมีเงินในการปฏิบัติงานไปได้จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image