โสมใต้เปิดสอบสวน คนไข้ดับหลังรพ.ไม่รับรักษา เซ่นปมหมอหยุดงานประท้วง

FILE PHOTO REUTERS

โสมใต้เปิดสอบสวน คนไข้ดับหลัง รพ.ไม่รับรักษา เซ่นปมหมอหยุดงานประท้วง

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เปิดสอบสวนการที่คนไข้หญิงอายุราว 80 ปีคนหนึ่งเสียชีวิต หลังรถพยาบาลของเธอถูกโรงพยาบาลหลายแห่งปฏิเสธไม่รับเธอเข้ารักษาเนื่องจากการนัดหยุดงานของแพทย์ฝึกหัด จนทำให้เธอเสียชีวิตในรถพยาบาลด้วยอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในจังหวัดแทจอนได้โทรศัพท์ไปยังโรงพยาบาลราว 7 แห่ง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ทั้งหมดได้ปฏิเสธไม่รับเธอเข้ารักษาตัวโดยให้เหตุผลว่าโรงพยาบาลไม่มีเตียงและเจ้าหน้าที่แพทย์เพียงพอ

จนสุดท้าย เธอก็ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยที่เป็นของรัฐ 67 นาทีหลังจากที่เธอโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือแต่เธอก็เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล สื่อของเกาหลีใต้ได้ให้ความสนใจเรื่องดังกล่าวมาก โดยเชื่อว่านี่เป็นผู้เสียชีวิตรายแรกที่เกี่ยวข้องกับการนัดหยุดงานของแพทย์ฝึกหัดเกาหลีใต้ราว 70% ของแพทย์ฝึกหัดทั้งหมดนับตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อประท้วงแผนของรัฐบาลที่จะเพิ่มการรับนักศึกษาแพทย์

Advertisement

การนัดหยุดงานประท้วงของแพทย์เกาหลีใต้ทำให้การทำงานในห้องฉุกเฉินเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ต้องมีการเลื่อนนัดการผ่าตัดออกไป และคนไข้ต้องถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้กล่าวหาแพทย์ฝึกหัดที่หยุดงานประท้วงว่าทำให้สาธารณสุขของประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image