ถอยดีกว่า! สื่อเผย แอปเปิลล้มแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า มุ่งพัฒนาเอไอ 

FILE PHOTO REUTERS

ถอยดีกว่า! สื่อเผย แอปเปิลล้มแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า มุ่งพัฒนาเอไอ 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แอปเปิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกได้ล้มแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ตามรายงานของสื่อสหรัฐ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ หลังมีข่าวลือมานานถึง 10 ปีแล้วว่าแอปเปิลกำลังมุ่งพัฒนาโครงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างลับๆ

โปรเจ็กต์ไททัน คือชื่อของโครงการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 100% ของแอปเปิลซึ่งได้เริ่มก่อตั้งโครงการนี้ขึ้นในปี 2014 และแอปเปิลมีพนักงานที่ทำงานในโครงการพัฒนารถยนต์อย่างลับๆ นี้เกือบ 2,000 คน ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก โดยทางบริษัทได้ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในโครงการดังกล่าว แต่ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลไม่เคยเปิดเผยแผนเรื่องการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าต่อสาธารณชน ถึงแม้ว่าจะมีข่าวหลุดออกมาจากสื่อบ้างตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนท้ายที่สุด แอปเปิลก็ได้แจ้งข่าวการยุติโครงการพัฒนารถยนต์แบบภายในเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามรายงานของบลูมเบิร์กและเดอะนิวยอร์กไทมส์ ที่อ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ

Advertisement

The Information เว็บไซต์ด้านเทคโนโลยีได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ของโครงการดังกล่าว รวมถึงการลาออกของผู้บริหารหลายคนเนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริหารระดับสูงของแอปเปิลอย่างเพียงพอ ขณะที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐอีกหลายแห่งก็ได้ชะลอการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าที่ลดลง

บลูมเบิร์กรายงานด้วยว่า แอปเปิลจะย้ายพนักงานหลายคนจากโครงการพัฒนารถยนต์ที่ถูกปิด ไปทำงานในโครงการด้าน Generative AI แทน สอดคล้องไปกับที่หลายบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั่วโลก อาทิ กูเกิล ไมโครซอฟท์ เมต้า และแอมะซอน กำลังเร่งพัฒนาและใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเอไอมากนัก นอกจากการใช้เอไอในการตกแต่งรูปภาพ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image