ปธน.ฟิลิปปินส์พร้อมชนจีน ย้ำยืนหยัดป้องอธิปไตย ไม่ยอมให้ใครแม้ตารางนิ้วเดียว

ปธน.ฟิลิปปินส์พร้อมชนจีน ย้ำยืนหยัดป้องอธิปไตย ไม่ยอมให้ใครแม้ตารางนิ้วเดียว

นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวต่อรัฐสภาออสเตรเลียเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ว่า เขาจะไม่ยอมให้มหาอำนาจต่างชาติใดๆ เข้ามายึดครองดินแดนของประเทศแม้แต่หนึ่งตารางนิ้ว และฟิลิปปินส์พร้อมจะยืนหยัดปกป้องอธิปไตยของตน

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ออสเตรเลียได้เริ่มทำการลาดตระเวนรวมทั้งทางอากาศและทางทะเลในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบโต้จีนซึ่งได้มีการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ทะเลจีนใต้ทั้งหมดว่าเป็นของตนเอง

มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวว่า การปกป้องทะเลจีนใต้ที่มีฐานะเปรียบประดุจดั่งหลอดเลือดแดงที่สำคัญและยังมีความสำคัญระดับโลกนั้น สำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสันติภาพในภูมิภาคและเขากล้าพูดด้วยว่ามันสำคัญต่อสันติภาพของโลก

Advertisement

ผู้นำฟิลิปปินส์ย้ำว่า ฟิลิปปินส์มีความสนใจอย่างต่อเนื่องที่จะรักษาทะเลของเราให้เป็นอิสระและเปิดกว้าง รวมถึงรับประกันเสรีภาพในการเดินเรือผ่านรวมถึงการเดินเรือโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง

นายมาร์กอส จูเนียร์ กำลังกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดสมัยพิเศษของผู้นำอาเซียน-ออสเตรเลีย ที่เมลเบิร์นในสัปดาห์หน้า

ทะเลจีนใต้ถือเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญซึ่งมีมูลค่าการค้ามากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และยังเป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างฟิลิปปินส์และจีนซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงอีกหลายประเทศที่มีการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ดังกล่าวทับซ้อนกัน

Advertisement

ฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาจีนว่าได้ปฏิบัติการที่ถือเป็นการรุกล้ำพื้นที่ของเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของฟิลิปปินส์ โดยศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่กรุงเฮระบุเมื่อปี 2016 ว่าการอ้างสิทธิ์ของจีนใน EEZ ของฟิลิปปินส์นั้นไม่ได้ยืนอยู่บนพื้นฐานทางกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่จีนปฏิเสธ พร้อมตำหนิฟิลิปปินส์ว่ารุกล้ำอาณาเขตทางทะเลของตน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image