วิจัยเผย คนป่วยเป็นโรคอ้วนทั่วโลกทะลุพันล้านคน เร็วกว่าคาด 6 ปี

FILE PHOTO REUTERS

วิจัยเผย คนป่วยเป็นโรคอ้วนทั่วโลกทะลุพันล้านคน เร็วกว่าคาด 6 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า งานวิจัยที่เผยแพร่โดย Lancet medical journal ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคน กำลังป่วยเป็นโรคอ้วน โดยตัวเลขของคนที่เป็นโรคอ้วนได้เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า นับตั้งแต่ปี 1990

งานวิจัยดังกล่าวซึ่งจัดทำร่วมกับองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ที่เผยแพร่ก่อนวันอ้วนโลก หรือ World Obesity Day ที่จะตรงกับวันที่ 4 มีนาคม ได้คาดการณ์ว่าทั่วโลกมีผู้ใหญ่ วัยรุ่น และเด็กที่เป็นโรคอ้วนอยู่ราว 1,038 ล้านคน ในปี 2022 เพิ่มขึ้นจากปี 1990 ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 226 ล้านคน

การเพิ่มขึ้นของคนที่เป็นโรคอ้วนเกิดขึ้นในประเทศยากจนมากเป็นพิเศษ และอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ที่ป่วยเป็นโรคอ้วนเกิดขึ้นในเด็กหรือวัยรุ่นมากกว่าผู้ใหญ่ ฟรานเชสโก้ บรานกา ผู้อำนวยการด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพของดับเบิลยูเอชโอ กล่าวว่า ตัวเลขผู้ที่เป็นโรคอ้วนทั่วโลกพุ่งทะลุ 1 พันล้านคน เร็วกว่าที่พวกเขาคาดการณ์ถึง 6 ปี หรือในปี 2030

Advertisement

นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์น้ำหนักและส่วนสูงของประชากรกว่า 220 ล้านคน ในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก จนได้ตัวเลขการประมาณการดังกล่าว นักวิจัยคาดว่าในปี 2022 มีผู้ใหญ่ที่เป็นเพศหญิง 504 ล้านคน และเพศชาย 374 ล้านคน เป็นโรคอ้วน โดยอัตราการเป็นโรคอ้วนของผู้ชายได้เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า (14%) และกว่า 2 เท่าสำหรับผู้หญิง (18.5%) นับตั้งแต่ปี 1990 ขณะที่มีเด็กและวัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคอ้วนในปี 2022 อยู่ราว 159 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากตัวเลขในปี 1990 ซึ่งอยู่ที่ราว 31 ล้านคน

งานวิจัยยังระบุอีกว่า ประเทศในโพลินีเซีย ไมโครนีเซีย แคริบเบียน ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตอนเหนือ มีอัตราผู้ที่ป่วยด้วยโรคอ้วนสูงกว่าประเทศที่มีรายได้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในทวีปยุโรป “ในอดีตเรามักเชื่อกันว่าโรคอ้วนคือปัญหาของประเทศที่ร่ำราย แต่ปัจจุบันมันคือปัญหาของทั้งโลก” บรานกากล่าว

การป่วยเป็นโรคอ้วนจะส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด รวมถึงเพิ่มโอกาสการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image