หน้าแรก ต่างประเทศ กุแตเรซร้องสอ...

กุแตเรซร้องสอบเหตุยิงชาวกาซา ‘มาครง’ ประณาม-หยุดยิงทันที อับบาสชี้สังหารหมู่

1.03.24 | 12:16 น.
AFP

กุแตเรซร้องสอบเหตุยิงชาวกาซา ‘มาครง’ ประณาม-หยุดยิงทันที อับบาสชี้สังหารหมู่

นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติออกมาเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระที่มีประสิทธิผล ต่อเหตุการณ์สังหารผู้คนกว่า 100 รายในฉนวนกาซา ขณะที่พวกเขากำลังแสวงหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นดังกล่าว

เมื่อถูกสอบถามถึงความล้มเหลวครั้งล่าสุดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ในการผ่านข้อมติเพื่อให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา กุแตเรซกล่าวว่า ความแตกแยกทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ย่ำแย่ลง ได้เปลี่ยนอำนาจในการใช้สิทธิ์วีโต้ไปสู่เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำให้การดำเนินการของเอสซีเป็นอัมพาต

“ผมเชื่ออย่างยิ่งว่าเราต้องการการหยุดเพื่อมนุษยธรรม และเราต้องการการปล่อยตัวประกันอย่างไม่มีเงื่อนไขโดยทันที พร้อมกับที่เราควรจะมีเอสซีที่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้ได้” กุแตเรซกล่าว

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ก็ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาทันที พร้อมระบุว่าสถานการณ์ในฉนวนกาซานั้นถือว่าเลวร้ายอย่างมาก โดยเขารู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่งจากภาพที่เห็นซึ่งพลเรือนได้ตกเป็นเป้าหมายของทหารอิสราเอล

Advertisement

“ผมขอประณามอย่างเลวร้ายที่สุดต่อเหตุกราดยิงเหล่านี้ และเรียกร้องความจริง ความยุติธรรม รวมถึงการเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ” มาครงโพสต์บน X

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ กล่าวว่า นี่คือการสังหารหมู่ที่น่าเกลียดชังโดยอิสราเอล ขณะที่นายคริสตอฟ เลอมวน โฆษกกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่า อิสราเอลมีความรับผิดชอบภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศในการป้องกันการแจกจ่ายความช่วยเหลือให้แก่พลเรือน

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้แสดงความตื่นตระหนกแต่ปฏิเสธที่จะตำหนิใดๆ โดย พล.ต.แพทริค ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า คนเหล่านี้คือมนุษย์ที่กำลังพยายามหาเลี้ยงปากท้องของตนเอง พวกเราทุกคนต่างมองดูสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วพูดว่า “เกิดอะไรขึ้นที่นั่น”

ทำเนียบขาวระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้หารือเกี่ยวกับเหตุการณ์น่าสลดใจและน่าตกใจที่เกิดขึ้นกับผู้นำอียิปต์และกาตาร์ รวมถึงแนวทางต่างๆ ในการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลและกับการหยุดยิงเป็นเวลา 6 สัปดาห์