สามี ยื่นฟ้องดิสนีย์เวิลด์ หลัง แพทย์หญิงชาวไทย แพ้อาหารรุนแรงจนเสียชีวิต

สามี ยื่นฟ้องดิสนีย์เวิลด์ หลัง แพทย์หญิงชาวไทย แพ้อาหารรุนแรงจนเสียชีวิต

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า สามีของแพทย์หญิงชาวไทยในสหรัฐ ไม่ทนยื่นฟ้องดิสนีย์เวิลด์ หลังภรรยาเสียชีวิต เนื่องจากแพ้อาหารอย่างรุนแรง รวมทั้งกล่าวหาทั้งดิสนีย์รีสอร์ทและร้านอาหารที่ฟลอริดาประมาทเลินเล่อ ทั้งที่แจ้งร้านหลายรอบ เป็นเหตุให้ภรรยาถึงแก่ชีวิต

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 66 ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในดิสนีย์ สปริงส์ เสิร์ฟอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ให้กับ พญ.กนกพร วัย 42 ปี จากศูนย์การแพทย์แลนกอน มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ทั้งที่เธอและสามีได้ย้ำกับทางร้านมีอาการแพ้อาหารอย่างรุนแรง และไม่สามารถบริโภคอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ได้

โดยทั้งคู่สั่ง ข้าวโพดทอด หอยเชลล์ บล็อคโคลี่ และหอมทอด และได้ถามย้ำกับพนักงานที่รับออเดอร์ว่ามีสารก่อภูมิแพ้ไหม และก็ได้รับคำตอบแบบเดิม แต่เมื่อมีอาหารบางจานที่มาเสิร์ฟโดยไม่มีธงจิ๋วปักอาหารว่าเป็น“เมนูปลอดสารภูมิแพ้” ทั้งพญ.และสามีได้ถามพนักงานอีกครั้ง แต่ก็ได้รับคำตอบแบบเดิมว่า ‘รับประทานได้’

Advertisement

ภายหลังไม่นาน พญ.กนกพร เริ่มมีอาการไม่สู้ดี เธอรู้ตัวว่ากำลังเกิดอาการแพ้อาหารอย่างรุนแรง จึงหยิบเข็มฉีดยา แก้แพ้ ที่พกติดตัวมาด้วยฉีดเข้าร่างกาย แต่อาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในรัฐฟลอริดา ทางด้านผลชันสูตรของทางแพทย์พบระดับของนมและถั่วในร่างกายในปริมาณมาก

อย่างไรก็ตาม ด้านสามีของแพทย์หญิง ได้ยื่นฟ้องดิสนีย์เวิลด์เรียกร้องค่าเสียหายกว่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 1.7 ล้านบาท ภายใต้กฎหมาย Wrongful Death Act ของรัฐฟลอริดา

ทั้งนี้ ตามข้อมูลระบุว่า พญ.กนกพร มีแรงบันดาลใจในการศึกษาด้านการแพทย์ เนื่องจากภาวะอาการแพ้ที่รุนแรงถึงชีวิตของเธอ และเป็นผู้ที่มีความระมัดระวังในการรับประทานอาหารนอกบ้านอย่างยิ่ง

Advertisement

ทั้งการแจ้งเตือนพนักงานเสิร์ฟเรื่องการแพ้อาหารของเธอทุกครั้ง รวมถึงการพกปากกา EpiPen หรือเครื่องฉีดอีพิเนฟรินอัตโนมัติ เพื่อรักษาอาการแพ้รุนแรงในกรณีฉุกเฉินอยู่ตลอดเวลา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image