ฝังแล้ว! ร่าง ‘นาวัลนี’ แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย กลุ่มผู้สนับสนุนร่วมอาลัยเพียบ แห่ตะโกนด่า ‘ปูตินฆาตกร’

ชาวรัสเซียร่วมกันไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายในพิธีศพ อเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านและคู่ปรับสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ภายในโบสถ์ Soothe My Sorrows ชานกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 1 มีนาคม (รอยเตอร์)

ฝังแล้ว! ร่าง ‘นาวัลนี’ แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย กลุ่มผู้สนับสนุนร่วมอาลัยเพียบ แห่ตะโกนด่า ‘ปูตินฆาตกร’

ผู้สนับสนุนหลายพันคนพากันตะโกนร้องชื่อ “อเล็กเซ นาวัลนี” แกนนำฝ่ายค้านและคู่ปรับสำคัญของนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ขณะตะโกนร้องก่นด่า “ปูตินเป็นฆาตกร” ในขณะที่ร่างของนายนาวัลนี ซึ่งเสียชีวิตลงอย่างมีเงื่อนงำด้วยวัย 47 ปี ในระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำนั้น ถูกนำมาประกอบพิธีศพและฝังที่สุสานชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 มีนาคม โดยมีนางลุดมิลาและนายอนาโตลี แม่และพ่อของนายนาวัลนี ที่เป็นคนในครอบครัวมาส่งลูกชายเป็นครั้งสุดท้าย

ภาพรอยเตอร์

กลุ่มผู้สนับสนุนหลายพันคนรวมตัวกันร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายบริเวณด้านนอกโบสถ์ Soothe My Sorrows ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก ขณะพิธีศพนายนาวัลนีมีขึ้นภายในโบสถ์ โดยพ่อและแม่ของเขาได้ก้มบงจูบร่างไร้วิญญาณของลูกชายที่บรรจุอยู่ในโลงศพเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะนำไปประกอบพิธีฝัง

ในระหว่างนั้นกลุ่มผู้สนับสนุนที่นำดอกไม้มาร่วมเคารพศพ ต่างตะโกนก่นด่า “ปูตินเป็นฆาตกร” “รัสเซียจะถูกปลดปล่อย” “ไม่เอาสงคราม” “เราจะไม่ให้อภัย” และ “รัสเซียไม่มีปูติน” ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจรัสเซียที่รักษาการณ์อย่างเข้มงวดในหลายพื้นที่ โดยองค์กรสิทธิ OVD-Info อ้างว่ามีประชาชนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป 91 คน ใน 12 เมือง รวมถึงมอสโก ในระหว่างที่มีการออกมาร่วมไว้อาลัยนายนาวัลนี

Advertisement
รอยเตอร์

ด้านนางยูเลีย ภรรยาของนายนาวัลนี และลูก 2 คน ที่พำนักอยู่นอกประเทศรัสเซีย ไม่ได้มาร่วมงานฝังศพของสามี แต่ได้โพสต์อาลัยโดยกล่าวขอบคุณผู้เป็นสามีสำหรับตลอดเวลา 26 ปีของความสุขที่มีร่วมกัน และให้คำมั่นว่าเธอจะสานต่องานของสามีต่อไป

รอยเตอร์

นายนาวัลนี เป็นนักวิจารณ์ต่อต้านปูตินตัวยงและออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการทุจริตของกลุ่มชนชั้นนำในรัสเซีย เขาเสียชีวิตลงกะทันหันในระหว่างถูกจองจำอยู่ภายในเรือนจำอาร์กติกของรัสเซียเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนเขากล่าวหาว่านาวัลนีถูกฆาตกรรม หลังจากเขาเคยรอดชีวิตจากการถูกลอบสังหารด้วยสารพิษมาแล้วครั้งหนึ่ง ขณะที่ทำเนียบเครมลินของปูตินปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของนายนาวัลนี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image