เศรษฐาเผยไทยช่วยส่ง 900 คนจีน เหยื่อสแกมเมอร์กลับบ้าน

เศรษฐาเผยไทยช่วยส่ง 900 คนจีน เหยื่อสแกมเมอร์กลับบ้าน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายชาวจีนราว 900 คนที่ติดอยู่ในศูนย์ที่ทำการหลอกลวงผู้คนตามชายแดนเมียนมากลับประเทศ

นายเศรษฐากล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นปฏิบัติการร่วมโดยสมัครใจระหว่าง 3 ประเทศคือจีน เมียนมา และไทย โดยกระบวนการที่ทำขึ้นเป็นไปตามหลักมนุษยธรรมและไม่มีการบีบบังคับใดๆ ไทยได้อำนวยความสะดวกการต่อเครื่องบินที่แม่สอด จ.ตาก

ปฏิบัติการดังกล่าวซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยระบุว่า ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กุมภาพันธ์และเสร็จสิ้นลงในวันที่ 2 มีนาคม มีการขนส่งชาวจีนจากเมืองเมียววดีของเมียนมาไปยังสนามบินแม่สอด จากนั้นพวกเขาก็ย้ายต่อไปขึ้นเครื่องบินของจีน

Advertisement

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีเที่ยวบินที่เกี่ยวข้อง 15 เที่ยวบิน โดยมีการดำเนินการภายในเวลา 3 วัน เพื่อส่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงกลับไปยังจีน

รอยเตอร์ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนไม่ตอบสนองต่อการขอความเห็นในทันที เช่นเดียวกับโฆษกของกองทัพเมียนมา

สหประชาชาติชี้ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงเมียนมากลายเป็นศูนย์กลางของการฉ้อโกงทางออนไลน์และการฉ้อโกงผ่านการโทรคมนาคม โดยมีผู้คนหลาย 100,000 คนกลายเป็นเหยื่อค้ามนุษย์โดยแก๊งค์อาชญากร และถูกบังคับให้ทำงานในศูนย์ที่มีการหลอกลวงผู้คนรวมถึงปฏิบัติการที่ผิดกฎหมายอื่นๆ

Advertisement

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ทางการเมียนมาได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางโทรคมนาคมกว่า 31,000 คนให้กับจีน ภายใต้ปฏิบัติการปราบปรามร่วมต่อต้านการโกงออนไลน์ในเมียนมา

ขณะที่จีนและเมียนมายังช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งกลับคนไทยมากกว่า 200 คน ทั้งที่เป็นเหยื่อและผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการฉ้อโกงทางโทรคมนาคม ซึ่งติดอยู่ในการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธในเมืองเล้าก์ก่าย ทางตอนเหนือของรัฐฉานของเมียนมาอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image