หน้าแรก ต่างประเทศ ลุยกดดัน! รอง...

ลุยกดดัน! รองปธน.สหรัฐ ร้องหยุดยิงกาซาในทันที จี้อิสราเอลเปิดทาง ให้ส่งความช่วยเหลือเข้าไปเพิ่ม

4.03.24 | 15:39 น.
รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส แห่งสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

ลุยกดดัน! รองปธน.สหรัฐ ร้องหยุดยิงกาซาในทันที จี้อิสราเอลเปิดทาง ให้ส่งความช่วยเหลือเข้าไปเพิ่ม

นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาทันที เนื่องจากผู้คนจำนวนมากในพื้นที่ขัดแย้งดังกล่าวกำลังประสบความทุกข์ยากสาหัส นับเป็นการแสดงความเห็นที่ทรงอิทธิพลที่สุดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการสหรัฐ ในการเพิ่มแรงกดดันต่ออิสราเอล ชาติพันธมิตร ในขณะที่สหรัฐเป็นผู้นำในการกดดันให้มีการหยุดยิงก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอน ท่ามกลางการสู้รบโจมตีในฉนวนกาซายังดำเนินต่อไป

รองประธานาธิบดีแฮร์ริสกล่าวเมื่อวันที่ 3 มีนาคม เรียกร้องให้อิสราเอลดำเนินการมากกว่านี้ ในการให้มีการส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปในฉนวนกาซาเพิ่มมากขึ้น โดยกล่าวว่าประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวกำลังตกอยู่ในภาวะอดอยากและไร้มนุษยธรรม

“เมื่อพิจารณาระดับความทุกข์ยากอันมหาศาลในฉนวนกาซา จึงต้องมีการหยุดยิงในทันที” แฮร์ริสกล่าว

ท่าทีของรองประธานาธิบดีสหรัฐยังมีขึ้นในขณะที่นางแฮร์ริส และแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จะพบหารือบนายเบนนี แกนต์ซ รัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอล ที่กรุงวอชิงตัน ในวันที่ 4 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น

Advertisement

ขณะที่ทูตพิเศษของสหรัฐ กาตาร์ และ ผู้แทนกลุ่มฮามาส กำลังพบกันที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ในการเจรจารอบล่าสุดเกี่ยวกับข้อเสนอตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา ซึ่งมีรายงานว่ายังมีหลายจุดในข้อเสนอดังกล่าว ที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ รวมถึงประเด็นที่กลุ่มฮามาสยืนยันว่าอิสราเอลจะต้องถอนกำลังทหารของตนเองทั้งหมดออกไปจากฉนวนกาซา

ด้านเจ้าหน้าที่ฮามาสกล่าวว่า กลุ่มตนยังต้องการให้ในข้อตกลงหยุดยิงมีรวมถึงการเปิดทางให้รถบรรทุกความช่วยเหลือทั้งอาหาร ยาและเชื้อเพลิง เข้าไปในฉนวนกาซาอย่างน้อยวันละ 400-500 คัน

ขณะที่นายโอซามา ฮัมดาน เจ้าหน้าที่ฮามาสที่อยู่ในเลบานอน กล่าวกับ อัล-อาราบี ทีวีว่า ฮามาสยืนยันในความต้องการให้หยุดยิงถาวรมากกว่าการหยุดยิงชั่วคราว และยุติการรุกรานต่อประชาชนของเรา

แต่จนถึงขณะนี้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยังคงปฏิเสธที่จะถอนทหารอิสราเอลออกจากกาซา จนกว่าจะทำลายล้างกลุ่มฮามาสและให้ตัวประกันที่ถูกฮามาสจับตัวไปได้รับการปล่อยตัวทั้งหมดแล้ว