เคียฟยืดอกรับ ลงมือบึ้มสะพานรถไฟรัสเซีย หวังตัดช่องทางขนทหาร-อาวุธ ถล่มยูเครน
ยูเครนประกาศยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดโจมตีสะพานทางรถไฟ ในแคว้นซามารา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ (4 มี.ค.) นี้ เหตุเพราะสะพานดังกล่าวถูกใช้เป็นเส้นทางขนส่งทางทหารของรัสเซีย
หน่วยข่าวกรองทหารของยูเครนกล่าวว่า สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำชาปาเยฟกา ในแคว้นซามารา ถูกระเบิดทำลายเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.ของวันจันทร์นี้ ซึ่งสร้างความเสียหายหนักให้กับโครงสร้างรองรับทางรถไฟ โดยรัสเซียใช้เส้นทางสายนี้ในการลำเลียงขนอาวุธยุทธภัณฑ์จากโรงงานผลิตในเมืองชาปาเยฟสค์ และจากสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น จะทำให้รัสเซียอาจไม่สามารถใช้เส้นทางนี้ไปได้อีกนาน
ก่อนหน้านี้สำนักข่าวทาสส์ ของรัสเซีย รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า วัตถุระเบิดได้สร้างความเสียหายให้กับเสาตอหม้อของสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำชาปาเยฟกา ขณะที่การรถไฟรัสเซียเปิดเผยว่าไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุลอบโจมตีดังกล่าว และการสัญจรบนทางรถไฟสายนี้จะถูกระงับลงชั่วคราว
นับเป็นเหตุระเบิดโจมตีเครือข่ายรถไฟของรัสเซียครั้งล่าสุด ที่ยูเครนชี้ว่ารัสเซียใช้ระบบขนส่งดังกล่าวในการขนกำลังพลและขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปในการทำสงครามรุกรานยูเครน

