ไบเดนจ่อสร้างท่าเรือชั่วคราวชายฝั่งกาซา ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ไบเดนจ่อสร้างท่าเรือชั่วคราวชายฝั่งกาซา ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศว่า กองทัพสหรัฐจะทำการสร้างท่าเรือชั่วคราวบนชายฝั่งของฉนวนกาซา เพื่อเป็นสถานที่รองรับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทางทะเล

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ท่าเรือชั่วคราวแห่งนี้จะเพิ่มปริมาณการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์ โดยมีปริมาณเท่ากับรถบรรทุกขนส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมหลายร้อยคันต่อวัน

อย่างไรก็ดีประธานาธิบดีไบเดนระบุว่า ข้อริเริ่มดังกล่าวจะไม่ได้รวมถึงการส่งทหารสหรัฐเข้าไปปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาแต่อย่างใด โดยผู้นำสหรัฐได้ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา หรือ State of the Union ของประธานาธิบดีสหรัฐ

Advertisement

ไบเดนกล่าวว่า ท่าเรือชั่วคราวแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นโดยกองทัพสหรัฐซึ่งจะใช้เป็นท่าเรือชั่วคราวเพื่อขนส่งเสบียงจากเรือในทะเลเข้าไปยังชายฝั่ง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้สร้างเส้นทางสำหรับส่งมอบความช่วยเหลือหรือทำหน้าที่แจกจ่ายสิ่งของบนบก แต่คำถามสำคัญที่สื่อระบุคือปฏิบัติการดังกล่าวจะประสบผลสำเร็จจริงหรือไม่นั้น ก็ยังคงไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเช่นกัน

ไบเดนกล่าวด้วยว่า ท่าเรือชั่วคราวจะช่วยเพิ่มปริมาณความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เข้าไปในฉนวนกาซาให้มากขึ้นในทุกวัน ขณะที่อิสราเอลต้องทำหน้าที่ในส่วนของตนโดยอนุญาตให้มีความช่วยเหลือเพิ่มเติมเข้าไปสู่พื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งรับประกันว่าผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะต้องไม่ติดอยู่ท่ามกลางการสู้รบ เพราะความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องต่อรองได้

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการจัดสร้างท่าเรือแห่งนี้ และมันจะสามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ที่บรรทุกอาหาร น้ำ ยารักษาโรค และพักพิงชั่วคราวได้ โดยจะมีการจัดส่งของเบื้องต้นมายังไซปรัส จะเป็นจุดที่อิสราเอลตรวจสอบความปลอดภัยของสิ่งของต่างๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image