เกาหลีใต้เริ่มแล้ว! ระงับใบอนุญาตแพทย์ เฉียด 5 พันคน เหตุหยุดงานประท้วงต้านแผนปฏิรูป

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เกาหลีใต้เริ่มแล้ว! ระงับใบอนุญาตแพทย์ เฉียด 5 พันคน เหตุหยุดงานประท้วงต้านแผนปฏิรูป

เกาหลีใต้เริ่มดำเนินการระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ต่อแพทย์ฝึกหัดจำนวนหลายพันคนที่ลาออกและหยุดทำงานไป เพื่อประท้วงแผนปฏิรูปการฝึกหัดแพทย์ของรัฐบาลซึ่งสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้ระบบสาธารณสุขของเกาหลีใต้อยู่ในเวลานี้แล้ว

นายชุน บยองวัง ผู้อำนวยการฝ่ายนโนบายสุขภาพและการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เปิดเผยถึงการดำเนินการดังกล่าวต่อผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 11 มีนาคมว่า ได้ส่งหนังสือแจ้งระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกไปยังแพทย์ฝึกหัดที่ท้าทายคำสั่งรัฐบาลที่ขอให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ของตนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจนถึงวันที่ 8 มีนาคม ได้มีการส่งหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังแพทย์ฝึกหัดมากกว่า 4,900 คน

อย่างไรก็ตาม นายชุนยังร้องขอให้แพทย์ฝึกหัดที่ผละงานประท้วงกลับมาทำงานเพื่อคนไข้ของพวกเขา และกล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณาสถานการณ์แวดล้อมและปกป้องแพทย์ฝึกหัด หากพวกเขากลับมาทำงานก่อนที่มาตรการจัดการจะเสร็จสิ้น

Advertisement

“รัฐบาลจะไม่ละทิ้งการเจรจา ประตูสำหรับการเจรจายังเปิดอยู่เสมอ รัฐบาลจะเคารพและฟังความคิดเห็นของวงการแพทย์ไปพร้อมกับแผนปฏิรูปทางการแพทย์” ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสุขภาพและการแพทย์กล่าว

การลาออกและหยุดงานประท้วงของแพทย์นับหมื่นคนในเกาหลีใต้ เพื่อประท้วงแผนการเพิ่มโควต้ารับนักศึกษาแพทย์เพิ่มอีกปีละ 2,000 คน ของรัฐบาลซึ่งชี้ว่ามีความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากร ขณะที่แพทย์ผู้ประท้วงโต้แย้งว่าแผนดังกล่าวจะกระทบต่อคุณภาพของการบริการด้านสาธารณสุขนั้น ได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยมีแพทย์จบใหม่เกือบ 12,000 คน ซึ่ง 93% เป็นแพทย์ฝึกหัด ที่ไม่ได้มาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่ตนเองประจำอยู่ แม้รัฐบาลเกาหลีใต้จะออกคำสั่งให้กลับมาทำงานและยังขู่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อแพทย์ที่ผละงานประท้วงก็ตาม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image