ปธน.มาร์กอส บอกนายกฯเยอรมัน ศาลไอซีซี ไม่มีอำนาจสอบ ฟิลิปปินส์ทำสงครามยาเสพติด

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ขณะแถลงข่าวร่วมกับนายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่กรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

ปธน.มาร์กอส บอกนายกฯเยอรมัน ศาลไอซีซี ไม่มีอำนาจสอบ ฟิลิปปินส์ทำสงครามยาเสพติด

ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เปิดเผยถึงภารกิจของผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 13 มีนาคม โดยระบุว่า ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ได้กล่าวกับนายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ขณะหารือทวิภาคีในระหว่างที่ผู้นำฟิลิปปินส์เยือนเยอรมนีเมื่อวันที่ 12 มีนาคมว่า ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ไม่มีอำนาจในการสอบสวนการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลชุดก่อนภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์กล่าวว่า ศาลฟิลิปปินส์ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปและผู้บังคับใช้กฎหมายกำลังสอบสวนการสังหารผู้คนดังกล่าว โดยเป็นการอ้างถึงกรณีที่อดีตประธานาธิบดีดูแตร์เตได้นำฟิลิปปินส์ถอนตัวจากการเป็นภาคีของไอซีซีในปี 2019 หลังจากตั้งคำถามถึงอำนาจของไอซีซีในการสอบสวนการรณรงค์ปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลดูแตร์เต ที่ทำให้มีผู้คนถูกสังหารไปหลายพันคน

“เป็นเรื่องยากมากสำหรับฟิลิปปินส์ที่จะยอมรับให้ศาลภายนอกสั่งการให้ตำรวจของเราจะสอบสวนใคร หรือจะจับกุมใครได้” นายมาร์กอส จูเนียร์กล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในถ้อยแถลงของทำเนียบประธานาธิบดีไม่ได้ระบุว่านายกรัฐมนตรีเยอรมนีตอบกลับท่าทีนี้ของผู้นำฟิลิปปินส์อย่างไร

แต่ต่อมาประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดของฟิลิปปินส์ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงในการป้องกันและการฟื้นฟู ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ตั้งคำถามโดยชี้ว่าการสังหารยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ ในปีที่แล้วไอซีซีได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของฟิลิปปินส์และเปิดทางให้เริ่มการสอบสวนการทำสงครามต้านยาเสพติดและการละเมิดสิทธิอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

Advertisement

ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา มาร์กอสกล่าวว่าเขากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการกลับเข้าร่วมเป็นภาคีของไอซีซี แต่ในภายหลังก็ได้เปลี่ยนท่าที โดยกล่าวว่าฟิลิปปินส์จะไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ ในการสอบสวนของไอซีซี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image