‘บังกลาเทศ-ปากีสถาน-อินเดีย’ รั้งแชมป์ 3 ชาติอากาศแย่สุดปี2023

‘บังกลาเทศ-ปากีสถาน-อินเดีย’ รั้งแชมป์ 3 ชาติอากาศแย่สุดปี2023

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพอากาศทั่วโลกในปี 2023 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ซึ่งปรากฎว่า ปากีสถาน บังกลาเทศ และอินเดีย เป็น 3 ประเทศที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุด

ประเทศเหล่านี้มีค่าเฉลี่ยพีเอ็ม2.5 สูงถึง 15 เท่าของปริมาณที่ WHO แนะนำ โดยบังกลาเทศที่มีพีเอ็ม2.5 เฉลี่ย 79.9 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 73.3 ไมโครกรัมในปากีสถาน ขณะที่ตัวเลขที่ WHO แนะนำคือไม่เกิน 5 ไมโครกรัม

คริสตี เชสเตอร์ ชโรเดอร์ ผู้จัดการวิทยาศาสตร์ด้านคุณภาพอากาศของ IQAir กล่าวว่า สภาพภูมิอากาศและสภาพภูมิศาสตร์ของเอเชียใต้ทำให้ความเข้มข้นของพีเอ็ม2.5 เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมลพิษไม่มีที่จะไป บวกกับปัจจัยอื่นๆ เช่น แนวปฏิบัติในภาคเกษตร อุตสาหกรรม และความหนาแน่นของประชากร

Advertisement

ทั้งนี้ ราว 20% ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในบังกลาเทศมีสาเหตุมาจากมลพิษทางอากาศ และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลคิดเป็นสัดส่วนสูง 4-5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ของประเทศ

มลพิษทางอากาศของอินเดียก็เพิ่มขึ้นเช่นกันในปีที่ผ่านมา โดยระดับพีเอ็ม2.5 ของอินเดียสูงเกินกว่ามาตรฐานของ WHO ประมาณ 11 เท่า กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียเป็นเมืองหลวงที่มีสภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดที่ 92.7 ไมโครกรัม

นอกจากนี้จีนยังมีค่าพีเอ็มเพิ่มขึ้น 6.3% ในปีที่ผ่านมา หลังจากลดลงต่อกัน 5 ปี มีเพียงออสเตรเลีย ฟินแลนด์ เกรนาดา ไอซ์แลนด์ มอริเชียส และนิวซีแลนด์เท่านั้นที่สภาพอากาศผ่านมาตรฐานของ WHO

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image