เงียบกริ๊บ! เปิดประมูล คฤหาสถ์ริมทะเลสาบของ ‘ออง ซาน ซูจี’ เริ่มต้น 5.4 พันล. แต่ไม่มีใครสน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เงียบกริ๊บ! เปิดประมูล คฤหาสถ์ริมทะเลสาบของ ‘ออง ซาน ซูจี’ เริ่มต้น 5.4 พันล. แต่ไม่มีใครสน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่ามีการเปิดประมูลขึ้นแล้วสำหรับคฤหาสถ์ริมทะสาบหลังงามในนครย่างกุ้ง ของนางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนและนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา เมื่อวันพุธ(20 มี.ค.) ในราคาตั้งต้นที่ 315,000 ล้านจ๊าด (150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 5,419 ล้านบาท ณ อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน แต่ปรากฎว่าไม่มีผู้สนใจยื่นประมูลคฤหาสถ์หลังนี้แต่อย่างใด

การเปิดประมูลมีขึ้นหลังจากมีการฟ้องร้องในกรรมสิทธิครอบครองคฤหาสถ์แห่งนี้ระหว่างนางซูจีกับพี่ชายที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานหลายสิบปีก่อนหน้านี้

ในการเปิดประมูลคฤหาสถ์แห่งนี้ ซึ่งเป็นบ้านพัก 2 ชั้นยุคอาณานิคมตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 4.18 ไร่ บนถนนยูนิเวอร์ซิตี้ อเวนิว ห่างจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำย่างกุ้งไปไม่ไกลนัก มีกลุ่มคนเล็กๆ จำนวนหนึ่งส่วนใหญ่เป็นนักข่าวรวมตัวกันอยู่หน้าบ้านหลังใหญ่ดังกล่าว

Advertisement

ก่อนที่เจ้าหน้าที่ประมูลจะเปิดประตูออกมาประกาศเปิดการประมูลด้วยการลั่นระฆัง 3 ครั้ง แต่ไม่มีใครส่งเสียงเสนอราคาประมูลแต่อย่างใด กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ลั่นระฆังอีกครั้งเป็นการปิดประมูล โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนอกเครื่องแบบอยู่ในบริเวณนั้นคอยถ่ายรูปนักข่าวที่มารายงานบรรยากาศการประมูลดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ นางซูจีถูกรัฐบาลทหารสั่งกักบริเวณอยู่เพียงลำพังในคฤหาสถ์หลังนี้เป็นเวลานานราว 15 ปี โดยถูกตัดขาดจากสามีและลูกชายที่พำนักอยู่ในอังกฤษ หลังจากซูจีก้าวขึ้นมามีบทบาทเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบอำนาจเผด็จการทหารในปี 1988

แม้หลังได้รับการปล่อยตัวในปี 2010 ซูจียังคงใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ที่เธอยังได้ต้อนรับการมาเยือนของผู้นำต่างชาติ นักข่าวและนักการทูตหลายราย รวมถึงนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นเมื่อปี 2012 ด้วย

Advertisement

ก่อนที่ซูจีจะย้ายจากย่างกุ้งในปี 2012 มาพำนักอยู่ในกรุงเนปยีดอ เพื่อร่วมบริหารประเทศโดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแบ่งปันอำนาจกับกองทัพ หลังจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจีชนะเลือกตั้งซ่อม และพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2015

นางซูจี ที่เป็นผู้นำรัฐบาลพลเรือนหลังการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของพรรคเอ็นแอลดีในปี 2020 ได้ถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปี 2021 และนางซูจีถูกจับกุมคุมขังจากการถูกดำเนินคดีในหลายข้อกล่าวหาอยู่จนถึงขณะนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image