เคราะห์ซ้ำ! อินโดช่วยเหลือขึ้นฝั่ง ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา 69 ชีวิต เหตุเรือพลิกคว่ำ ติดกลางทะเล

ภาพเอเอฟพี

เคราะห์ซ้ำ! อินโดช่วยเหลือขึ้นฝั่ง ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา 69 ชีวิต เหตุเรือพลิกคว่ำ ติดกลางทะเล

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หน่วยค้นหาและกู้ภัยท้องถิ่นของอินโดนีเซียเข้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยมุสลิมในประเทศเมียนมา ขึ้นฝั่งมาได้ 69 คน หลังจากเรือที่บรรทุกกลุ่มชาวโรฮีนจาราว 150 คน จากค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศมา ได้ประสบเหตุพลิกคว่ำกลางทะเลนอกชายฝั่งของอินโดนีเซียก่อนหน้านี้และทำให้พวกเขาหลายคนติดอยู่บนซากเรือที่พลิกคว่ำอยู่หลายสัปดาห์ จนร่างกายขาดน้ำและถูกแดดแผดเผา

เอเอฟพี

ชาวประมงท้องถิ่นและสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) กล่าวว่า ผู้รอดชีวิตที่ได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาได้ครั้งนี้มี 69 คน เป็นเด็ก 9 คน ผู้ชาย 42 คน และผู้หญิง 18 คน จากที่มีอยู่บนเรือราว 150 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังพาขึ้นฝั่งที่เมืองเอกในจังหวัดอาเจะห์ตะวันตก หลังจากที่มีการพบเห็นพวกเขาอยู่นอกชายฝั่งเมื่อวันพุธที่ 20 มี.ค.

ชาวโรฮีนจารายหนึ่งเปิดเผยว่า ตนติดอยู่กลางทะเลนาน 15 วัน แต่คนอื่นๆ ติดอยู่ในทะเลนานกว่าตน โดยบางคนอาจเป็นเดือน

Advertisement
เอเอฟพี

ทั้งนี้ เหตุการณ์เรือขนผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาอับปางลงกลางทะเลครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเรือพาพวกเขาเดินทางออกมาจากค่ายผู้ลี้ภัยในค็อกซ์บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ ซึ่งเป็นค่ายพักพิงที่ผู้ลี้ภัยโรฮีนจาส่วนใหญ่พากันหนีการปราบปรามของทหารเมียนมามาหลบอยู่ที่นี่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image