ไทเปสั่งปิดร้านอาหารดัง หลังลูกค้าอาหารเป็นพิษ 5 ราย ตาย 1 จนท.เร่งสืบหาสาเหตุ
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม สื่อต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขไทเป เปิดเผยว่า ได้เริ่มการสอบสวนร้านอาหารแห่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้า Far Eastern Sogo Xinyi A13 หลังจากลูกค้ารายหนึ่งเสียชีวิตจากต้องสงสัยว่าเป็นโรคอาหารเป็นพิษ
การสอบสวนเบื้องต้นเมื่อวันอาทิตย์ พบว่า มีรายงานว่าอุปกรณ์ในครัวที่ไม่ถูกสุขลักษณะที่ร้านโพลัม โกปิเตียม (寶林茶室) ในศูนย์อาหารชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้า ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน
อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้จำนวนลูกค้าที่รายงานอาการป่วย เพิ่มขึ้นเป็น 5 ราย และได้สั่งให้ร้านอาหารปิดจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม
วันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวไทเป 2 คน รับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่ร้านอาหาร ก่อนที่จะล้มป่วยในวันเดียวกัน คนหนึ่งแสดงอาการเมื่อเวลา 20.00 น. และอีกคนเมื่อเวลา 20.10 น. วันรุ่งขึ้นพวกเขารับการรักษาที่โรงพยาบาลนิวไทเปซิตี้ สาขาซานฉง 1 ใน 2 ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลแมคเคย์เมมโมเรียลในไทเป ต่อมาได้เสียชีวิตด้วยภาวะไตวาย
ขณะที่อีกคนมีอาการอาหารเป็นพิษเล็กน้อย แต่ไม่ตกอยู่ในอันตราย กระทรวงได้เปิดการสอบสวนเข้าไปในสถานประกอบการแห่งนี้ หลังจากได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวจากหน่วยงานด้านสุขภาพของเมืองนิวไทเป
ร้านอาหารได้รับคำเตือนว่า มีกำหนดการตรวจสอบครั้งที่สองในวันนี้ หากไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลให้มีโทษปรับ 60,000 ดอลลาร์ไต้หวันถึง 200 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (1,881 ถึง 6.27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายใต้มาตรา 44 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยความปลอดภัยและสุขอนามัยด้านอาหาร
โดยตัวอย่างที่เก็บมา จากสำลีของพนักงานร้านอาหาร เครื่องครัว และอุจจาระของลูกค้า 2 รายที่ได้รับผลกระทบ กำลังได้รับการวิเคราะห์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวน กระทรวงจะดำเนินการเพิ่มเติมหากการทดสอบตรวจพบเชื้อโรคทั่วไปในกลุ่มตัวอย่าง เพื่อสร้างการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างร้านอาหารกับการเสียชีวิต
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน ในโลกออนไลน์ก็มาแชร์ประสบการณ์ และออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังในการทานมากขึ้น รวมทั้งคาดการณ์ว่า เมนูอาหารดังกล่าวอาจจะเป็น Char Kway Teow หรือผัดซีอิ๊ว
ที่มา taipeitimes