โสมแดงยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง โสมขาวคว่ำบาตรรัสเซีย เอี่ยวโครงการอาวุธเปียงยาง

โสมแดงยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง โสมขาวคว่ำบาตรรัสเซีย เอี่ยวโครงการอาวุธเปียงยาง

คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธ ซึ่งตกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออก เมื่อวันที่ 2 เมษายน

ถ้อยแถลงของเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ไม่ได้ระบุประเภทของขีปนาวุธที่แน่ชัด แต่ระบุว่าได้ตรวจพบการปล่อยสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางจากพื้นที่กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ เมื่อเวลา 06.53 น.วันนี้

หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นกล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวได้ลงสู่ทะเลแล้ว และดูเหมือนว่ามันจะอยู่นอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น

Advertisement

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาประณามเกาหลีเหนือต่อการยิงขีปนาวุธ ที่ส่งผลกระทบต่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวมีขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์หลังจากสื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ไปชมการทดสอบเครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็งสำหรับขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงพิสัยกลางชนิดใหม่ที่ประสบความสำเร็จด้วยดี

ขณะเดียวกันกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ได้ประกาศในวันอังคาร คว่ำบาตรต่อองค์กรของรัสเซีย 2 องค์กร และบุคคลสัญชาติรัสเซียอีก 2 คน ที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ทั้งยังได้คว่ำบาตรเรือรัสเซียอีก 2 ลำ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งอาวุธระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียอีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image