ผู้นำ‘อียู’ลงมติเห็นพ้องเป็นเอกฉันท์ให้ผู้ดีได้‘สถานภาพพิเศษ’

AFP / EMMANUEL DUNAND

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บรรลุข้อตกลงที่ทำให้อังกฤษได้ “สถานภาพพิเศษ” ในสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ หลังการเจรจาต่อรองยาวนานเป็นเวลา 2 วัน 2 คืนที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยผู้นำอียูเห็นพ้องกันในข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นเอกฉันท์ แม้ว่าจะยึดมั่นจุดยืนของตนเองอย่างหนักแน่นเรื่องการปฏิรูปหลักๆ ที่นายคาเมรอนเรียกร้อง

นายกรัฐมนตรีอังกฤษยังต้องเผชิญกับงานที่ยากลำบาก ในการโน้มน้าวให้ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งสนับสนุนการเป็นสมาชิกอียูต่อไป ในการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ ที่คาดว่านายคาเมรอนจะประกาศให้มีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน โดยนายคาเมรอนจะเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งรัฐมนตรีที่ต้องการให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกอียูจะได้รับสิทธิให้แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก

ข่าวระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีการรวมเอาการพักจ่ายสวัสดิการฉุกเฉินเป็นเวลา 4 ปี เมื่อมีผู้อพยพเข้ามามากเกินไป และอังกฤษยังสามารถใช้สิทธิพักการรับผู้อพยพได้เป็นเวลา 7 ปี

นอกจากนี้ ในสนธิสัญญาอียูที่จะปรับแก้ใหม่ จะระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ความจำเป็นที่สมาชิกต้องเสาะหาความร่วมมือเพื่อให้เป็นสหภาพที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น “จะไม่บังคับใช้กับอังกฤษ” ที่หมายความว่า อังกฤษจะไม่ถูกบีบให้มีส่วนร่วมทางการเมือง เท่ากับว่า ถึงตอนนี้ ชะตากรรมของอังกฤษในฐานะสมาชิกอียูอยู่ในมือประชาชนชาวอังกฤษอย่างเต็มที่

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ผู้นำที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอียูระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือว่าเป็น “การประนีประนอมที่เป็นธรรม” และว่า “คิดว่าเราไม่ได้ให้ตามข้อเรียกร้องของอังกฤษมากเกินไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ้งความกระบือหาย ตามเจอที่ตลาดนัดแต่คนขายอ้างซื้อต่อก่อนแจ้ง 4 วัน สอบไร้หลักฐานซื้อขาย
บทความถัดไปเลือกตั้งเฉพาะกาล โดย จำลอง ดอกปิก