ชาวมะกันติดไข้หวัดนก จากโคนมในเท็กซัส ผู้เชี่ยวชาญชี้สาธารณชนยังไม่ต้องกังวล

FILE PHOTO AP

ชาวมะกันติดไข้หวัดนก จากโคนมในเท็กซัส ผู้เชี่ยวชาญชี้สาธารณชนยังไม่ต้องกังวล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยเมื่อวันที่ 1 เมษายน ว่าพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก 1 รายหลังสัมผัสกับโคนม ในรัฐเท็กซัส ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ปัจจุบัน หลังมีสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ติดเชื้อไข้หวัดนกด้วย

นี่ถือเป็นกรณีตัวอย่างแรกในโลกที่มนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์นี้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และข่าวการติดเชื้อไข้หวัดนกของผู้ป่วยคนดังกล่าวมีขึ้น หลังฝูงโคนมดังกล่าวได้ล้มป่วยหลังสัมผัสกับนกป่าในรัฐเท็กซัส แคนซัส และรัฐอื่นๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอาการตาแดงเพียงอย่างเดียวและกำลังอยู่ระหว่างรักษาตัว โดยบอกให้ผู้ป่วยกักตัวแยกจากคนอื่นๆ และรับยาต้านไวรัส

การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในสหรัฐอเมริการะลอกปัจจุบันเริ่มขึ้นในปี 2020 ส่งผลให้สัตว์ปีกตายหลายสิบล้านตัว อีกทั้งมีนกป่ารวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกและน้ำติดเชื้อไข้หวัดนกด้วย อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบการติดเชื้อไข้หวัดนกในวัวและแพะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่น่าประหลาดใจสำหรับบรรดาผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากไม่คิดว่าสัตว์ทั้ง 2 จะอ่อนแอต่อไข้หวัดประเภทนี้

Advertisement

หลุยส์ มอนคลา นักพยาธิวิทยา จาก University of Pennsylvania School of Veterinary Medicine กล่าวว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวอาจเป็นคนงานในฟาร์ม และหากเราพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในวัวอย่างต่อเนื่อง หมายความว่าเราจะต้องเริ่มเฝ้าระวังวัว และนั่นจะเป็นความเปลี่ยนแปลงใหญ่ถึงแนวคิดที่เรามีเกี่ยวกับไวรัสเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม มอนคลากล่าวว่า สาธารณชนยังไม่ต้องกังวลมากนัก ขณะที่ซีดีซีระบุว่า การติดเชื้อไข้หวัดนกจากวัวนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการประเมินความเสี่ยงของสุขภาพมนุษย์ต่อโรคไข้หวัดนกของทางหน่วยงานแต่อย่างใด ซึ่งยังอยู่ในระดับต่ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image