โลกกดดันเร่งสอบ ’เนทันยาฮู‘ ปัดไม่ตั้งใจ โจมตีทางอากาศดับ 7 จนท.บรรเทาทุกข์ในกาซา

โลกกดดันเร่งสอบ ’เนทันยาฮู‘ ปัดไม่ตั้งใจ โจมตีทางอากาศดับ 7 จนท.บรรเทาทุกข์ในกาซา

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวเมื่อวันที่ 2 เมษายนว่า การเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 7 คนที่ทำงานให้กับองค์กรการกุศล World Central Kitchen (WCK) เพื่อส่งมอบอาหารให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามในฉนวนกาซา เป็นความผิดพลาดในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

“โชคร้ายที่ในวันที่ผ่านมาเกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่กองกำลังของเราทำร้ายผู้ที่ไม่ใช่นักรบในฉนวนกาซาโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในสงคราม และเรากำลังทำการสอบสวนอย่างละเอียดรวมถึงติดต่อกับรัฐบาลของประเทศต่างๆ เราจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำอีก” เนทันยาฮูกล่าว

ขณะที่กองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ออกมาแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะมีการสอบสวนโดยองค์กรอิสระที่เป็นมืออาชีพและมีผู้เชี่ยวชาญต่อเหตุการณ์ครั้งนี้

Advertisement

เหตุโจมตีดังกล่าวของอิสราเอลในฉนวนกาซาเพิ่มแรงกดดันจากนานาชาติต่ออิสราเอล ซึ่งถูกกล่าวหาว่าขัดขวางความพยายามในการดำเนินการเพื่อบรรเทาสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซาที่ผู้คนกำลังเผชิญกับความอดอยากหิวโหย ซึ่งอิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอดและอ้างว่าเป็นความล้มเหลวของผู้ดำเนินการส่งมอบความช่วยเหลือเอง

การโจมตีขบวนรถของ WCK ได้สังหารชีวิตพลเมืองชาวออสเตรเลีย อังกฤษ โปแลนด์ และพลเมืองสองสัญชาติของสหรัฐและแคนาดา รวมถึงชาวปาเลสไตน์ แม้ว่าเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชุดนี้จะได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของพวกเขาให้กองทัพอิสราเอลรับทราบล่วงหน้าแล้วก็ตาม

WCK ระบุว่าขบวนรถของพวกเขาถูกโจมตีขณะกำลังออกจากโกดัง Deir Al-Balah หลังขนถ่ายความช่วยเหลือที่เป็นอาหารมากกว่า 100 ตันที่ถูกส่งไปยังฉนวนกาซาผ่านทางทะเล แม้ว่าพวกเขาจะเดินทางด้วยรถหุ้มเกราะ 2 คันที่มีโลโก้ขององค์กรติดไว้อย่างชัดเจน พร้อมกับรถอีกคันหนึ่ง

Advertisement

เอริน กอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WCK กล่าวว่า นี่ไม่ใช่แค่การโจมตี WCK เท่านั้น แต่ยังเป็นการโจมตีองค์กรด้านมนุษยธรรมที่ปรากฏขึ้นในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่แม้กระทั่งอาหารยังถูกใช้เป็นอาวุธสงคราม มันเป็นเรื่องที่ยกโทษให้ไม่ได้

WCK ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐระบุว่าจะต้องหยุดการปฏิบัติงานในฉนวนกาซาเป็นการชั่วคราว ขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านการเงินสำหรับการจัดส่งอาหารผ่านทางทะเลไปยังกาซา เพื่อให้ WCK เป็นผู้กระจายความช่วยเหลือเหล่านี้ให้กับชาวปาเลสไตน์ก็ได้ระงับการขนส่งดังกล่าวเอาไว้ก่อน เพื่อรอการรับประกันความปลอดภัยจากอิสราเอล รวมถึงรอผลการสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

เกือบ 6 เดือนหลังการปิดล้อมของอิสราเอลและการบุกเข้าไปโจมตีในดินแดนของชาวปาเลสไตน์ อิสราเอลต้องเผชิญกับแรงกดดันจากนานาชาติมากขึ้นจากปฏิบัติการการโจมตีแบบไม่เลือกหน้า ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอย่างหนัก และเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นดังกล่าวยิ่งเพิ่มแรงกดดันครั้งใหญ่ และทำให้อิสราเอลต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้นในเวทีโลก

สหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของอิสราเอลกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานว่าอิสราเอลจงใจพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ แต่สหรัฐก็ไม่พอใจกับการเสียชีวิตของคนเหล่านี้ และอิสราเอลมีหน้าที่จะต้องรับรองว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ในฉนวนกาซาจะไม่ได้รับอันตราย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้โทรหารือกับโฮเซ อันเดรส เชฟชื่อดังซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศล WCK เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งย้ำว่าสหรัฐจะกดดันให้อิสราเอลต้องทำมากกว่านี้เพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์

อันเดรสกล่าวว่า เขารู้สึกใจสลายและเสียใจกับครอบครัวรวมถึงเพื่อนของผู้ที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลจำเป็นต้องหยุดจำกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หยุดการสังหารพลเรือนรวมถึงผู้ที่ทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือ และที่สำคัญคือหยุดใช้อาหารเป็นอาวุธ

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวถึงเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 7 คนที่เสียชีวิต โดยยกย่องว่าบุคคลเหล่านี้เป็นวีรบุรุษ พวกเขาวิ่งเข้าไปในกองไฟ ไม่ใช่หนีจากมัน แต่เราไม่ควรมีสถานการณ์ที่ผู้คนที่พยายามช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงอันร้ายแรง

โรเบิร์ต วูด อัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติกล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องเตือนใจเพิ่มเติมว่าอิสราเอลจำเป็นต้องทำมากกว่านี้ เพื่อปกป้องบุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา

วูดกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และอธิบายไม่ได้ที่แม้ว่าความขัดแย้งดังกล่าวจากย่างเข้าสู่เดือนที่ 6 แต่กลไกขจัดความขัดแย้งทางทหารของอิสราเอลยังคงทำงานไม่ถูกต้อง เรื่องนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก

ขณะที่ออสเตรเลีย อังกฤษ และโปแลนด์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับอิสราเอล ต่างออกมาเรียกร้องให้มีการดำเนินการเพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ โดยย้ำถึงการโดดเดี่ยวทางการทูตที่เพิ่มขึ้นของเนทันยาฮูจากเหตุการณ์เหตุการณ์ในฉนวนกาซา

ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแจ้งว่า นายริชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายเนทันยาฮู และแจ้งว่าอังกฤษตกใจกับการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ซึ่งมีชาวอังกฤษถึง 3 ราย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างละเอียดและโปร่งใส

นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกขององค์การสหประชาชาติได้เรียกร้องให้อิสราเอลปล่อยให้ผู้ปฏิบัติงานด้านการบรรเทาทุกข์ได้ทำงานของพวกเขา พร้อมกับเรียกร้องอีกครั้งให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในฉนวนกาซาทันที

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จากวิธีในการทำสงครามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และมันเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว มีนักมนุษยธรรมอย่างน้อย 196 รายถูกสังหารนับตั้งแต่เดือนตุลาคมในฉนวนกาซา ซึ่งถือเป็นสถานที่ทำงานในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่อันตรายและยากลำบากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” ดูจาร์ริกกล่าว

โฆษกสหประชาชาติกล่าวด้วยว่า เรามีกลไกที่จะลดความขัดแย้ง แต่เราเห็นว่ามันไม่ได้ทำงานได้อย่างที่ควรจะเป็น เรายังคงส่งมอบความช่วยเหลือโดยยึดหลักการพื้นฐานของการฉวยโอกาสที่พอจะทำได้ ซึ่งมันไม่มีทางที่จะทำให้สามารถส่งมอบความช่วยเหลือครั้งใหญ่ได้เลย

กลุ่มฮามาสซึ่งปกครองฉนวนกาซากล่าวว่า ปัญหาหลักในการแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมคือการที่อิสราเอลมุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ ขณะที่หลังเกิดเหตุการณ์ล่าสุดฮามาสออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นมีเป้าหมายเพื่อข่มขวัญผู้ปฏิบัติงานของหน่วยงานด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และขัดขวางภารกิจของพวกเขา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image