เตือนภัยสึนามิ 3 เมตร ไต้หวันเจอแผ่นดินไหวใหญ่ 7.4 แมกนิจูด

เตือนภัยสึนามิ 3 เมตร ไต้หวันเจอแผ่นดินไหวใหญ่ 7.4 แมกนิจูด

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่วัดความรุนแรงได้ถึง 7.4 แมกนิจูดทางชายฝั่งทางด้านตะวันออกของไต้หวัน เมื่อวันที่ 3 เมษายน ทำให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิตามมา

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ในน่านน้ำนอกชายฝั่งห่างจากเทศมณฑลฮัวเหลียน ของเกาะไต้หวันราว 18 กิโลเมตร

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของไต้หวันเผยแพร่คลิปที่แสดงเห็นถึงอาคารที่ถล่มลงมาในเมืองฮัวเหลียน ซึ่งใกล้กับจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ทั้งยังมีรายงานว่ามีผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารอีกด้วย

Advertisement

ยูเอสจีเอสรายงานว่า หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก 7.4 แมกนิจูด ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.5 แมกนิจูดตามมา ทางการไต้หวันระบุว่าถือเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยสึนามิในพื้นที่มิยาโกจิมะและโอกินาวะ โดยคาดว่าจะมีคลื่นสูงถึง 3 เมตรพัดขึ้นในพื้นที่ขนาดใหญ่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น พร้อมกับแนะนำให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่งทางตอนใต้ของจังหวัดโอกินาวะด้วย

ด้านสำนักงานแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ได้ออกคำเตือนสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชายฝั่งทะเลหลายจังหวัด เรียกร้องให้ประชาชนอพยพขึ้นพื้นที่สูง

Advertisement

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ถึงไทเป เมืองเอกของไต้หวัน ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ แต่ในเบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ ขณะที่รถไฟฟ้า MRT ก็ยังสามารถเปิดใช้งานได้หลังจากนั้นไม่นาน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าสามารถสัมผัสแรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงนครเซี่ยงไฮ้ รวมถึงเมืองฝูโจว เซี่ยเหมิน ฉวนโจ และหนิงเต๋อ ในมณฑลฟู่เจียนของจีนด้วย

สำนักข่าวทางการของไต้หวันรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนเกาะไต้หวันนับตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แมกนิจูด ที่คร่าชีวิตผู้คนไปราว 2,400 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image