มุ่งระดมพลเพิ่ม! ‘เซเลนสกี’ เซ็นกม.ลดอายุเกณฑ์ทหาร นาโต ชงแผนตั้งกองทุน 1 แสนล้านยูโร หนุนยูเครน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน (รอยเตอร์)

มุ่งระดมพลเพิ่ม! ‘เซเลนสกี’ เซ็นกม.ลดอายุเกณฑ์ทหาร นาโตชงแผนตั้งกองทุน 1 แสนล้านยูโร หนุนยูเครน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ลงนามในกฎหมายที่ปรับลดอายุการเข้ารับการเกณฑ์ทหารลงจากเดิมกำหนดไว้ที่อายุ 27 ปี เป็นอายุ 25 ปี เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีการประกาศไว้บนเว็บไซต์ของรัฐสภายูเครน ซึ่งมีขึ้นในขณะที่ยูเครนได้เผชิญการสูญเสียกำลังพลไปอย่างมากในการทำสงครามสู้รบกับรัสเซียที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว

ทั้งนี้ร่างกฎหมายข้างต้นได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภายูเครนมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้เนื่องจากเซเลนสกียังไม่ลงนาม ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดครั้งนี้เซเลนสกีถึงลงนามในร่างกฎหมายนี้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เซเลนสกีกล่าวว่าต้องการกำลังทหารยูเครนเพิ่มอีก 500,000 นาย และก่อนหน้านี้ยังเตือนว่ารัสเซียอาจมีแผนที่จะเปิดฉากรุกโจมตียูเครนในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนในปีนี้ ดังนั้น การลงนามในกฎหมายนี้อาจเป็นความพยายามที่มีนัยสำคัญของยูเครนในการเตรียมพร้อมการป้องกันที่แข็งแกร่งของตนเองในการรับมือการบุกโจมตีของรัสเซีย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เซเลนสกีกล่าวอ้างว่ามีทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้ว 31,000 นายนับตั้งแต่สงครามบุกรุกรานยูเครนของรัสเซียเปิดฉากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐให้ตัวเลขที่มากกว่า โดยระบุว่ามีทหารยูเครนถูกสังหารไปแล้ว 70,000 นาย และได้รับบาดเจ็บมากถึง 120,000 นาย

Advertisement

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต) จะพบปะกันในวันที่ 3 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหารือถึงแนวทางการให้การสนับสนุนทางทหารแก่ยูเครนในระยะยาว รวมถึงข้อเสนอของนายเยนส์ สตอลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ที่เสนอให้ตั้งกองทุนมูลค่า 100,000 ล้านยูโร ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อสนับสนุนยูเครน อันเป็นความพยายามผลักดันให้ชาติสมาชิกนาโตต่างมีส่วนร่วมโดยตรงในการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ให้กับยูเครน

โดยการประชุมหารือครั้งนี้จะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเยียม ซึ่งยังจะเป็นการฉลองวาระครบ 75 ปีของการก่อตั้งองค์การนาโต และยังจะเป็นการประชุมเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่จะมีขึ้นที่กรุงวอชิงตันในเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image