ที่ประชุมโนเบลสันติภาพ ร่วมประณามทรัมป์ สร้างวาทกรรมความเกลียดชัง กีดกันผู้อพยพ

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย ขึ้นกล่าวเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ (AFP PHOTO / GUILLERMO LEGARIA)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในการประชุมสุดยอดของผู้ที่ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งจัดขึ้ดที่กรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีที่ผ่านมา จากการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับกลุ่มกบฏฟาร์ก กล่าวระหว่างการเปิดประชุมเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐว่า กล่าววาทกรรมแห่งความเกลียดชังต่อกลุ่มผู้อพยพ หลังจากทรัมป์สั่งห้ามพลเรือนจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ รวมทั้งประกาศระงับโครงการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้อพยพ

นายซานโตสกล่าวโดยไม่ได้ระบุถึงชื่อของทรัมป์เอาไว้ว่า การเลือกปฏิบัติท่ามกลางวิกฤตผู้ลี้ภัยที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการปฏิเสธรับผู้อพยพ ภายใต้วาทกรรมแห่งความเกลียดชัง และการกีดกันบรรดาผู้คนที่กำลังอยู่ในความหวาดกลัว แล้วอะไรคือมนุษยธรรม

นอกจากนี้ ยังมีนางทาวัคคูล คาร์มาน ผู้สื่อข่าวหญิงชาวเยเมนที่ได้รับรางวัลเมื่อปี 2554 กล่าวว่า “เราต้องสู้เพื่อสันติภาพและความยุติธรรม และต้องยุติความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ เราไม่สามารถแยกมุสลิมออกไปได้ เพราะคนเหล่านี้มาจากภูมิภาคที่ต่างกัน”

ด้านนายออสการ์ อาเรียส อดีตประธานาธิบดีคอสตาริกา ที่ได้รางวัลสันติภาพเมื่อปี 2530 กล่าวว่า บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ๆ ของโลก กำลังขาดซึ่งการเคารพในสิทธิมนุษยชนและการทูตระหว่างประเทศ พร้อมแสดงความห่วงกังวลว่า สหรัฐกำลังเป็นโรคหวาดกลัวชาวต่างชาติและเกลียดชังคนต่างชาติเพิ่มมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon