แผ่นดินไหว 4.8 เขย่านิวยอร์ก-ฝั่งต.อ.เฉียงเหนือสหรัฐ ทำเที่ยวบินดีเลย์

แผ่นดินไหว 4.8 เขย่านิวยอร์ก-ฝั่งต.อ.เฉียงเหนือสหรัฐ ทำเที่ยวบินดีเลย์

สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ 4.8 แมกนิจูด โดยมีศูนย์กลางใกล้กับเลบานอนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งห่างออกจากนิวยอร์กซิตี้ไปทางตะวันตกราว 72 กิโลเมตรและห่างจากฟิลาเดลเฟียไปทางตอนเหนือราว 80 กิโลเมตร

ยูเอสจีเอสระบุว่ามีผู้ที่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวดังกล่าวมากกว่า 42 ล้านคน โดยแผ่นดินไหวนี้ได้เขย่าพื้นที่ในมหานครนิวยอร์กซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นเมื่อเวลา 10.23 น. ของวันที่ 5 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น

ระบบแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินของนครนิวยอร์กได้มีการเผยแพร่ข้อความบนโซเชียลมีเดียหลังเกิดแผ่นดินไหวนานนานกว่า 30 นาทีว่าไม่มีรายงานความเสียหายหรือบาดเจ็บในเมืองแห่งนี้ ขณะที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับแผ่นดินไหวดังกล่าวแล้ว โดยโฆษกของเขาระบุว่าแม้จะยังไม่มีรายงานผลกระทบร้ายแรงใดๆ ในขณะนี้ แต่ทางการยังคงประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่

Advertisement

ในขณะที่ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน การจราจรหนาแน่นตามปกติ แต่เกิดเสียงดังขึ้นเมื่อผู้คนพาบีบแตรบนท้องถนนขณะที่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นชั่วขณะ ด้านชาวบรูคลินบางส่วนได้ยินเสียงดังกึกก้องและอาคารที่พักอาศัยรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบกับการจราจรทางอากาศ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้มีการระงับเที่ยวบินที่มุ่งหน้าไปยังสนามบินนิวยอร์กซิตี้ ฟิลาเดลเฟีย บัลติมอร์ และนวร์ก ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความเสียหายของรันเวย์ก่อนที่สนามบินทั้งหมดจะกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติอีกครั้ง

ผู้คนในเมืองบบัลติมอร์ ฟิลาเดลเฟีย คอนเนตทิคัต และพื้นที่อื่นๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่างรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน แม้แต่ในชายแดนแมสซาชูเซตส์และนิวแฮมเชียร์ที่อยู่ห่างออกไปถึง 322 กิโลเมตร ก็ยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนนานหลายวินาที

Advertisement

ด้านทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวแล้ว และได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางและหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image