จีนลาดตระเวนทางอากาศ-เรือในทะเลจีนใต้ ตอบโต้ซ้อมรบร่วม ‘มะกัน-พันธมิตร’

(แฟ้มภาพ) AP

จีนลาดตระเวนทางอากาศ-เรือในทะเลจีนใต้ ตอบโต้ซ้อมรบร่วม ‘มะกัน-พันธมิตร’

กองทัพจีนระบุในวันที่ 7 เมษายน ว่าจีนได้ดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศและทางทะเล และกิจกรรมทั้งหมดที่ทำให้เกิดความวุ่นวายในทะเลจีนใต้อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการตอบโต้ต่อการซ้อมรบทางเรือของสหรัฐและชาติพันธมิตรอย่างญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และฟิลิปปินส์ ที่ได้ประกาศเมื่อเพียงหนึ่งวันก่อนหน้าว่า จะมีการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันเพื่อปกป้องหลักนิติธรรม และส่งเสริมสิทธิในการเดินเรือและการบินเหนือน่านน้ำ

กองบัญชาการกองทัพในพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้จัดให้มีการลาดตระเวนขึ้น และกิจกรรมทางทหารใดๆ ที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายในทะเลจีนใต้ และสร้างปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อยู่ภายใต้การควบคุม

Advertisement

อย่างไรก็ดี ถ้อยแถลงดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงสหรัฐ หรือการซ้อมรบร่วมใดๆ ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกันที่สหรัฐและพันธมิตรไม่ได้กล่าวถึงจีนในถ้อยแถลงของ 4 ชาติ ที่ยังยืนยันจุดยืนโดยยึดคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในปี 2016 ที่ระบุให้การอ้างสิทธิของจีนเหนือพื้นที่กว้างใหญ่ในทะเลจีนใต้เป็นโมฆะ ซึ่งถือเป็นที่สิ้นสุดและมีผลผูกพันทางกฎหมาย

ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในทะเลจีนใต้ที่มีการอ้างสิทธิทับซ้อนกันหลายประเทศนี้จะทวีความร้อนแรงขึ้น โดยเฉพาะในขณะที่สัปดาห์นี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้นำญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ในการประชุมสุดยอดที่ทำเนียบขาว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image