ไบเดนกร้าว พร้อมปกป้อง ‘ฟิลิปปินส์’ ในทะเลจีนใต้

AP

ไบเดนกร้าว พร้อมปกป้อง ‘ฟิลิปปินส์’ ในทะเลจีนใต้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะปกป้องฟิลิปปินส์จากการโจมตีใดๆ ในทะเลจีนใต้ พร้อมย้ำว่าการสนับสนุนที่สหรัฐมอบให้กับมะนิลานั้นแข็งแกร่งอย่างยิ่ง

Advertisment

การออกมาประกาศจุดยืนดังกล่าวของไบเดนมีขึ้นไบเดนกล่าวก่อนการเจรจา 3 ฝ่ายระหว่างผู้นำสหรัฐ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงวอชิงตันว่า “การโจมตีเครื่องบิน เรือ หรือกองกำลังติดอาวุธของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ จะก่อให้เกิดการดำเนินการตามสนธิสัญญาร่วมกันของสองประเทศ

ทั้งนี้ สหรัฐและฟิลิปปินส์มีสนธิสัญญาด้านการป้องกันซึ่งกันและกันมาตั้งแต่ปี 3494 การแสดงความเห็นของผู้นำสหรัฐมีขึ้นขณะที่ในช่วงที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์กับจีนเกิดการปะทะกันขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่น่านน้ำที่ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิทับซ้อนกัน ด้านจีนก็กล่าวโทษสหรัฐอยู่ตลอดเวลาว่าทำให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาคขึ้น

Advertisement

การเยือนวอชิงตันของมาร์กอส จูเนียร์ มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าเรือจีนได้ทำการซ้อมรบที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งใกล้กับสันดอนโธมัสที่ 2 ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในเหตุการณ์ที่ฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าเรือจีนได้ล่วงละเมิดพื้นที่ และมีพฤติกรรมก้าวร้าว อาทิ การยิงปืนใหญ่ฉีดน้ำและการพุ่งชนเรือฟิลิปปินส์

ผู้นำทั้ง 3 ไม่ได้ระบุชื่อประเทศจีนเป็นการเฉพาะ แต่มาร์กอส จูเนียร์ ย้ำว่า พวกเขามีความมุ่งมั่นร่วมกันอย่างแน่วแน่ต่อการธำรงรักษาไว้ซึ่งความเป็นระเบียบเรียบร้อยระหว่างประเทศโดยยึดหลักกฎหมาย

ตามข้อมูลของทำเนียบขาวและกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ทั้ง 3 ประเทศวางแผนที่จะพัฒนาความร่วมมือด้านกลาโหมแบบไตรภาคี รวมถึงการซ้อมรบร่วมทางเรือด้วย

Advertisement

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า ไม่มีใครควรละเมิดอธิปไตยเหนือดินแดนและสิทธิทางทะเลรวมถึงผลประโยชน์ของจีน จีนยังคงแน่วแน่ในการปกป้องสิทธิตามกฎหมายของเรา

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image