ระทึก กระเช้าลอยฟ้าพังถล่ม ผู้โดยสารดับ 1 เจ็บ 7 อีก 184 ชีวิตค้างกลางอากาศ

ระทึก กระเช้าลอยฟ้าพังถล่ม ผู้โดยสารดับ 1 เจ็บ 7 อีก 184 ชีวิตค้างกลางอากาศ

เมื่อวันที่ 13 เมษายน สื่อต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุกระเช้าลอยฟ้าถล่ม ชนกับหิน ทำให้เกิดการระเบิดออกมา นอกเมืองอันตัลยา แถบเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของตุรกี ส่งผลให้ผู้โดยสารตกลงสู่เขาเบื้องล่าง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 7 ราย จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่และสื่อท้องถิ่น ขณะที่คนอื่นๆ จำนวนมากถูกทิ้งไว้จนค่ำหลังระบบเคเบิลคาร์ทั้งหมดหยุดนิ่ง

มีรายงานว่า ในบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ มีเด็กจำนวน 2 คน เหตุเกิดเวลาประมาณ 18.00 น. ในช่วงวันหยุดอีฎิ้ลฟิตริ ผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวตุรกี วัย 54 ปี และมีชาวตุรกี 6 คน และชาวคีร์กีซสถาน 1 คน ได้รับบาดเจ็บ

อาลี เยอร์ลิคายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ถูกนำตัวออกจากภูเขาด้วยเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับผู้เผชิญเหตุชุดแรกมากกว่า 160 คน รวมถึงลูกเรือทางอากาศ จากหน่วยยามฝั่งและทีมปีนเขา จากส่วนต่างๆ ของตุรกี

Advertisement

ทั้งนี้ ยังมีผู้โดยสารอีก 184 ราย ติดอยู่ในกระเช้าลอยฟ้าอีก 25 คัน ซึ่งอยู่เหนือพื้นดินหลายสิบฟุต ในขณะที่วิศวกรพยายามรีสตาร์ตระบบ โดยเฮลิคอปเตอร์ที่มีระบบถ่ายภาพตอนกลางคืนกำลังมุ่งหน้าไปยังสถานที่เกิดเหตุ

AFP PHOTO / DHA (Demiroren News Agency)

หน่วยงานค้นหาและกู้ภัย AFAD ระบุในเวลาต่อมาว่า มีผู้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 49 คนจากเคเบิลคาร์ที่ใช้งานไม่ได้ ขณะที่อีก 135 คน ยังติดอยู่ในนั้น แม้จะใกล้เวลาเที่ยงคืน หรือประมาณ 6 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ

รูปภาพในสื่อตุรกีเผยให้เห็นรถที่พังยับเยิน โยกเยกจากสายเคเบิลหลุด ด้านข้างภูเขาหิน ขณะที่แพทย์ได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

Advertisement

ทั้งนี้ วันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์วันสุดท้ายใน 3 วันของตุรกี ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ซึ่งครอบครัวต่างๆ แห่กันไปที่รีสอร์ตริมชายฝั่ง กระเช้าลอยฟ้าดังกล่าว พานักท่องเที่ยวจากชายหาด Konyaalti ไปยังร้านอาหารและจุดชมวิวบนยอดเขา Tunektepe ที่มีความสูงถึง 618 เมตร ซึ่งให้บริการโดยเทศบาลเมืองอันตัลยา

สำนักงานอัยการสูงสุดของอันตัลยาได้เริ่มสอบสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ทั้ง คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งวิศวกรเครื่องกลและไฟฟ้า ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความปลอดภัย

AFP PHOTO / DHA (Demiroren News Agency)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image