‘ไบเดน’ ปราม ‘อย่าทำ’ คาดอิหร่านจ่อโจมตีแก้แค้นยิว หลายชาติเตือนพลเมืองเลี่ยงตอ.กลาง
สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังเต็มไปด้วยความระอุตึงเครียด ล่าสุด ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา กล่าวในการแถลงข่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (12 เม.ย.) ว่า คาดว่าอิหร่านจะลงมือโจมตีอิสราเอลในอีกไม่นานนี้ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามถึงการอยากส่งสารถึงอิหร่าน ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวตอบเรียบๆ เพียงว่า “อย่าทำ” พร้อมกล่าวเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐที่จะปกป้องอิสราเอลด้วย
“เราทุ่มเทให้กับการปกป้องอิสราเอล เราจะสนับสนุน จะช่วยปกป้องอิสราเอล และอิหร่านจะทำไม่สำเร็จ” ไบเดนกล่าว และว่า ตนจะไม่เปิดเผยข้อมูลที่ได้มา แต่คาดว่าการลงมือโจมตีจะเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว
ก่อนหน้านั้นนายจอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ กล่าวว่า การโจมตีอิสราเอลของอิหร่านที่ใกล้จะเกิดขึ้นนั้น เป็นภัยคุกคามที่แท้จริงและมีความเป็นไปได้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงช่วงเวลาที่เป็นไปได้ของการโจมตี
ขณะที่อิสราเอลได้เตรียมความพร้อมรับมือการโจมตีจากอิหร่านหรือตัวแทนของอิหร่าน หลังอิหร่านเตือนว่าจะตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลของอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งสังหารผู้บัญชาการระดับสูงหนึ่งนายของกองกำลังคุดส์ แห่งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านพร้อมเจ้าหน้าที่อีก 6 นาย
แม้อิสราเอลไม่ได้ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้ลงมือโจมตี แต่อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศกร้าวว่าอิสราเอลจะต้องถูกลงโทษสำหรับปฏิบัติการดังกล่าวที่เทียบเท่ากับเป็นการโจมตีในดินแดนของอิหร่าน
หลายประเทศอาทิ ฝรั่งเศส โปแลนด์ อินเดีย และรัสเซีย ต่างประกาศเตือนพลเมืองของตนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีสงครามสู้รบหนักระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 7 แล้ว ขณะที่เยอรมนีเรียกร้องให้พลเมืองของตนออกจากประเทศอิหร่าน

