วิกฤตเศรษฐกิจ ทำคนอาร์เจนตินาทานเนื้อวัว น้อยสุดรอบ 30 ปี

AFP

วิกฤตเศรษฐกิจ ทำคนอาร์เจนตินาทานเนื้อวัว น้อยสุดรอบ 30 ปี

ปริมาณการบริโภคเนื้อวัวในอาร์เจนตินา หนึ่งในประเทศผู้ผลิตและผู้บริโภคเนื้อสัตว์รายใหญ่ที่สุดของโลก ลดลงสู่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง

ตามรายงานของหอการค้าอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ (CICCRA) ไตรมาสแรกของปี 2024 การบริโภคเนื้อวัวในอาร์เจนตินาลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสามทศวรรษ โดยปริมาณการบริโภคเนื้อวัวในอาร์เจนตินาลดลงถึงเกือบ10 กิโลกรัมต่อคนต่อปี

ข้อมูลขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่า อาร์เจนตินามีจำนวนผู้บริโภคที่กินเนื้อมากที่สุดของโลก โดยเมื่อไม่นานมานี้ปริมาณการบริโภคเนื้อวัวอยู่ที่เกือบ 50 กิโลกรัมต่อคนต่อปี

Advertisement

ประเทศในทวีปอเมริกาใต้กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจซึ่งส่งผลให้กำลังซื้อลดลง ความยากจนส่งผลกระทบกับประชากรเกือบ 60% ของอาร์เจนตินา ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปีต่อปีอยู่ที่มากกว่า 280% สำหรับราคาขายเนื้อวัวเพิ่มขึ้นต่อปีอยู่ที่ 278 % ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่การส่งออกเนื้อวัวของอาร์เจนตินาเพิ่มขึ้นถึง 22% ในเดือนมีนาคม เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้

การบริโภคเนื้อวัวในอาร์เจนตินาลดลงทุกปีจากประมาณ 78 กิโลกรัมต่อคน ในช่วงทศวรรษ 1980 ขณะที่การบริโภคเนื้อสัตว์ราคาถูก เช่น เนื้อหมูและสัตว์ปีก เพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image