ภาพดาวเทียมเผย เหตุโจมตีฐานทัพอิหร่าน กระทบระบบป้องกันภัยทางอากาศ ชี้ยิวเลือกเป้าหมายจำกัดให้แคบลง

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการโจมตีอย่างแม่นยำต่อฐานทัพอากาศเชการีที่ 8 ในเมืองอิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน ซึ่งได้รับความเสียหาย โดยฐานทัพแห่งนี้เป็นที่ตั้งระบบป้องกันทางอากาศ เอส-300 ของอิหร่านในการติดตามเป้าหมายที่กำลังเข้ามา (PHOTO: MAXAR TECHNOLOGIES, VIA GOOGLE EARTH)

ภาพดาวเทียมเผย เหตุโจมตีฐานทัพอิหร่าน กระทบระบบป้องกันภัยทางอากาศ ชี้ยิวเลือกเป้าหมายจำกัดให้แคบลง

เดอะ นิวยอร์กไทม์ส สื่อสหรัฐรายงานอ้างการวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมบริเวณพื้นที่เมืองอิสฟาฮาน ทางตอนกลางของประเทศอิหร่าน ที่เชื่อว่าถูกอิสราเอลโจมตีเอาคืนเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา พบว่า การโจมตีฐานทัพอากาศเชการีที่ 8 ในเมืองอิสฟาฮานดังกล่าว กระทบต่อส่วนสำคัญของระบบป้องกันภัยทางอากาศ เอส-300 ของอิหร่านที่ใช้ในการติดตามเป้าหมายที่เข้ามา

นิวยอร์กไทม์สใช้ภาพถ่ายดาวเทียมหลายภาพในการวิเคราะห์ตำแหน่งของพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกบนแพลตฟอร์ม X โดยออโรรา อินเทล และการค้นพบนี้ยังได้รับการยืนยันจากคริส บิ๊กเกอร์ อดีตนักวิเคราะห์ภาพถ่ายของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งกล่าวว่า โดยปกติเรดาร์จะถูกล้อมรอบด้วยยานพาหนะหลายคัน รวมถึงรถบรรทุก 4 คันที่บรรทุกขีปนาวุธ ก่อนการโจมตียังมองเห็นขีปนาวุธดังกล่าวอยู่ข้างเรดาร์ แต่หลังจากการโจมตี เรดาร์ได้ถูกเคลื่อนย้ายออกไปและไม่ปรากฎความเสียหายอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งไม่ชัดเจนว่าเหตุใดขีปนาวุธถึงถูกเคลื่อนย้ายไป

อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่ว่าเรดาร์ดูไม่ได้รับความเสียหาย บ่งชี้ว่าการโจมตีเป้าหมายนั้นแม่นยำมาก ส่วนพื้นที่อื่นๆ ของฐานทัพอากาศและสนามบินใกล้เคียงดูเหมือนจะไม่ได้รับความเสียหายเช่นกัน ความแม่นยำของการโจมตี ลึกเข้าไปในอิหร่านและสถานที่อ่อนไหวหลายแห่งที่อยู่ใกล้ๆ แสดงให้เห็นว่าอิสราเอลเลือกเป้าหมายจำเพาะและจำกัดให้แคบลง นั่นคือ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ

Advertisement

ทั้งนี้ตามข้อมูลของโครงการป้องกันขีปนาวุธแห่งศูนย์ศึกษาเชิงยุทธศาสตร์และการต่างประเทศของสหรัฐระบุว่า อิหร่านได้ซื้อระบบป้องกันทางอากาศ เอส-300 ที่ผลิตในรัสเซีย เพื่อนำมาใช้ในการยับยั้งการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลและการโจมตีทางอากาศอื่นๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image