ภาพวาดที่สูญหายกว่า 100 ปี ฝีแปรง ‘กุสตาฟ คลิมต์’ ประมูลได้ 1.1 พันล้าน
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ภาพวาดของศิลปินชื่อดังชาวออสเตรีย ‘กุสตาฟ คลิมต์’ ที่เชื่อกันว่าสูญหายไปแล้วในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ถูกนำออกประมูลขายที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย
ผลงานดังกล่าวที่มีชื่อว่า “Portrait of Fraulein Lieser” ถือเป็นงานที่ยังไม่แล้วเสร็จของจิตรกรชื่อดัง ถูกประมูลไปด้วยมูลค่า 30 ล้านยูโร หรือราว 1.1 พันล้านบาท เป็นงานที่ทำขึ้นจากการว่าจ้างของครอบครัวนักอุตสาหกรรมชาวยิวในปี 1917 หนึ่งปีก่อนที่คลิมต์จะเสียชีวิต

อย่างไรก็ดี มีคำถามมากมายที่ยังไม่ได้คำตอบเกี่ยวกับภาพวาดดังกล่าว ซึ่งรวมถึงข้อถกเถียงที่ว่าผู้หญิงในภาพคือใคร รวมถึงเกิดอะไรขึ้นกับภาพวาดชิ้นนี้ในยุคนาซีเรืองอำนาจ
ทั้งนี้ เชื่อกันว่าเป็นภาพเขียนดังกล่าวเป็นภาพของลูกสาวคนหนึ่งของอดอล์ฟหรือจัสติส ลีเซอร์ ซึ่งเป็นพี่น้องกันจากครอบครัวนักอุตสาหกรรมชาวยิวที่ร่ำรวย
นักประวัติศาสตร์ศิลปะ ทอเบียนส์ แนทเทอร์ และ อัลเฟรด เวดิงเกอร์ กล่าวว่าภาพวาดนี้เป็นของ มาการเรต คอนสแตน ลีเซอร์ ลูกสาวของอดอล์ฟ ลีเซอร์
อย่างไรก็ตาม บริษัทจัดการประมูล Im Kinsky ในกรุงเวียนนา ซึ่งเป็นผู้นำผลงานศิลปะดังกล่าวออกมาประมูลในครั้งนี้ บอกว่าภาพวาดดังกล่าวอาจเป็นภาพลูกสาวหนึ่งในสองคนของ จัสติส ลีเซอร์ หรืออาจเป็นภาพของเฮนเรียต ซึ่งเป็นภรรยาของเขา
เฮนเรียต ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามลิลลี่เป็นผู้อุปถัมภ์ศิลปะสมัยใหม่ เธอถูกนาซีเนรเทศและเสียชีวิตในค่ายกักกันเอาชวิทซ์ระหว่างการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่ลูกสาวทั้งคู่ของเธอเฮลีนและแอนนี่ ต่างรอดชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่สอง
บริษัทประมูลระบุในรายละเอียดว่าชะตากรรมที่แท้จริงของภาพวาดหลังปี 1925 นั้น “ไม่ชัดเจน”
“สิ่งที่รู้ก็คือมันถูกเปลี่ยนมือจากผู้ที่เคยครอบครองมาก่อนผ่านการฝากขายตามกระบวนการกฎหมายในยุค 1960 และผ่านการถือครองอีก 3 ครั้งก่อนจะมาถึงมือเจ้าของคนปัจจุบัน” บริษัทประมูลระบุ อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยตัวตนของเจ้าของภาพคนปัจจุบันนอกจากข้อมูลที่ว่าเขาเป็นชาวออสเตรีย
ภาพวาดถูกขายในนามของเจ้าของเหล่านี้และผู้สืบทอดตามกฎหมายของอดอล์ฟ และเฮนเรียต ลีเซอร์ ตามหลักการวอชิงตัน ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศในการคืนงานศิลปะที่ถูกปล้นโดยนาซีให้กับทายาทของประชาชนที่ถูกแย่งชิงผลงานศิลปะที่ครอบครองไว้ไป
เอิร์นส์ พลูล กรรมการผู้จัดการของ Im Kinsky กล่าวกับ BBC ว่า เรามีข้อตกลงซึ่งเป็นไปตามหลักการวอชิงตันกับทั้งครอบครัว
เอริกา จาคูโบวิทซ์ กรรมการบริหารฝ่ายประธานชุมชนชาวยิวออสเตรีย กล่าวว่า ยังมีคำถามที่ยังไม่ได้ตอบอีกมาก พร้อมกับเรียกร้องให้มีหน่วยงานที่เป็นกลางเข้ามาสอบสวนในกรณีนี้
“การฟื้นฟูงานศิลปะที่สูญหายเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมาก การวิจัยทั้งหมดจะต้องดำเนินการอย่างถูกต้องและละเอียดรอบคอบ ขณะที่ผลสรุปที่ออกมาจะต้องเป็นสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ง่ายและโปร่งใส” นางจาคูโบวิทซ์กล่าว
งานศิลปะของคลิมต์กวาดเงินจำนวนมหาศาลจากการประมูลที่ผ่านมา ผลงานศิลปะ “His Lady with a Fan” ถูกขายในราคา 85.3 ล้านปอนด์ หรือราว 3.9 พันบาท ที่บริษัทโซเธบีส เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ถือเป็นผลงานศิลปะที่มีมูลค่าที่สุดเท่าที่เคยมีการประมูลขายในยุโรป

