ชายเบลเยียมพ้นผิดเมาแล้วขับ ชี้ป่วยหายาก ร่ายกายผลิตแอลกอฮอล์ได้เอง
รอยเตอร์รายงานเหตุไม่น่าเชื่อ โดยชายชาวเบลเยียมคนหนึ่งพ้นโทษในความผิดฐานเมาแล้วขับรถ เนื่องจากป่วยเป็นโรคร่างกายสามารถผลิตแอลกอฮอล์ได้เอง หรือ Auto-Brewery Syndrome (ABS) ซึ่งเป็นอาการที่หาได้ยาก
อันเซ่ เกสกิแยร์ ทนายความระบุว่า ลูกความของเธอทำงานที่โรงเบียร์ แต่แพทย์ 3 คนที่ตรวจร่างกายของเขายืนยันว่า ลูกความของเธอป่วยด้วยโรค ABS
สื่อเบลเยียมรายงานว่า ในคำตัดสิน ผู้พิพากษายืนยันว่า จำเลยที่ไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อไม่ได้มีอาการมึนเมา
ด้านนักชีววิทยาคลินิกประจำโรงพยาบาลในเบลเยียมอธิบายว่า ร่างกายของผู้ที่มีอาการ ABS จะผลิตแอลกอฮอล์แบบเดียวกับแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เอง แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะรู้สึกถึงผลกระทบของแอลกอฮอล์มากนัก อย่างไรก็ดีโดยทั่วไปแล้วผู้คนไม่ได้เกิดมาพร้อมกับโรค ABS แต่จะสามารถเป็นโรคนี้ได้เมื่อป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับลำไส้อยู่ก่อนแล้ว

