โลกเผชิญเดือนเม.ย.ที่ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ นักวิทย์เตือน 2024 อาจแซง 2023 เป็นปีร้อนที่สุด
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า โคเปอร์นิคัส หน่วยงานสังเกตการณ์สภาพอากาศของสหภาพยุโรป เปิดเผยข้อมูลใหม่เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมว่า โลกเผชิญเดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ ที่นับเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกันที่อุณหภูมิโลกพุ่งสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บางคนเตือนว่ามีโอกาสสูงมากที่ปี 2024 อาจโค่นสถิติปี 2023 ที่เป็นปีร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ลงได้
โคเปอร์นิคัสระบุว่า เดือนเมษายนปีนี้มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยของเดือนเมษายนในช่วงยุคก่อนอุตสาหกรรม ที่ 1.58 องศาเซลเซียส และสูงกว่าค่าเฉลี่ยของเดือนเมษายนช่วงปี 1991-2020 อยู่ 0.67 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิความร้อนของมหาสมุทรทั่วโลกในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมายังทำสถิติเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน โดยอุณหภูมิพื้นผิวมหาสมุทรพุ่งสูงถึง 21.04 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงของเดือนเมษายน และต่ำกว่าสถิติโดยรวมในเดือนมีนาคมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
ซีเอ็นเอ็นระบุว่า อุณหภูมิความร้อนทั่วโลกที่สูงขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนได้รับแรงผลักจากแนวโน้มภาวะโลกร้อนที่มีสาเหตุหลักใหญ่มาจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลของมนุษย์ และเสริมด้วยแรงหนุนจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน
ซีค เฮาส์ฟาเธอร์ หัวหน้าวิจัยสภาพอากาศแห่ง Stripe กล่าวว่า ขณะนี้ปรากฏการณ์เอลนีโญกำลังอ่อนแรงลง แต่ก็ไม่น่าแปลกใจที่โลกยังคงเผชิญความร้อนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยปีหลังจากปรากฏการณ์เอลนีโญพุ่งสูงสุดนั้น มักจะเป็นช่วงอากาศอบอุ่นขึ้นมากกว่าและในขณะที่ความร้อนยังคงพุ่งขึ้นทำสถิติทุกเดือน ค่าความแตกต่างที่จะถูกทำลายนั้นก็จะน้อยลงกว่าในปี 2023 โดยเฮาส์ฟาเธอร์ประเมินว่ามีโอกาส 66% ที่ปี 2024 จะเป็นปีที่โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ และมีโอกาส 99% ที่ปี 2024 จะเป็นปีร้อนที่สุดเป็นอันดับ 2

