จีนวิพากษ์มะกันปลุกปั่น ส่งเรือพิฆาตแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ก่อนปธน.ใหม่สาบานตน

เรือพิฆาตยูเอสเอส ฮัลซีย์ ของสหรัฐ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา / U.S. Navy via AP

จีนวิพากษ์มะกันปลุกปั่น ส่งเรือพิฆาตแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ก่อนปธน.ใหม่สาบานตน

กองทัพจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์หลังสหรัฐอเมริกาส่งเรือพิฆาตแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนที่นายไล่ ชิงเต๋อ จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่อย่างเป็นทางการ

น.อ.หลี่ สี โฆษกกองบัญชาการกองทัพเรือภาคตะวันออกของจีน กล่าวว่า สหรัฐพยายามปลุกปั่นด้วยการส่งเรือยูเอสเอส ฮัลซีย์ เข้ามา ทำให้กองทัพเรือและกองทัพอากาศที่ดูแลในพื้นที่ต้องจัดกำลังเฝ้าติดตามการแล่นเรือดังกล่าว รวมถึงรับมือเรื่องที่เกิดขึ้นให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ

ขณะที่กองทัพเรือสหรัฐออกถ้อยแถลงว่า เรือพิฆาตชั้นอาร์ลีห์ เบิร์ก ติดขีปนาวุธนำวิถี ได้แล่นผ่านทางเดินในช่องแคบ ซึ่งอยู่นอกอาณาเขตของรัฐชายฝั่งใดๆ

Advertisement

“การแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันของฮัลซีย์ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐที่จะสนับสนุนหลักการเกี่ยวกับเสรีภาพในการเดินเรือของทุกชาติ เพราะไม่ควรมีสมาชิกของประชาคมระหว่างประเทศใดๆ ที่ถูกข่มขู่หรือบีบบังคับให้สละสิทธิและเสรีภาพของตน กองทัพสหรัฐจะทำการบิน เดินเรือ และปฏิบัติการในทุกที่ตามที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตให้ทำ” แถลงการณ์ของกองทัพสหรัฐระบุ

การเดินเรือผ่านช่องแคบไต้หวันของเรือสหรัฐก่อนหน้านี้มีขึ้นในวันที่ 17 เมษายน หนึ่งวันหลังจากที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐและจีนได้หารือกันครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 เพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image