สหรัฐเล็งขอพาสเวิร์ดโซเชียลมีเดียตรวจสอบประวัติการใช้เน็ต คัดกรอง 7 ชาติมุสลิมขอวีซ่า

Mario Tama/AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ว่า สถานทูตสหรัฐอาจจะสอบถามพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่านบัญชีเว็บไซต์เครือข่ายสังคมหรือโซเชียลมีเดียของผู้ยื่นคำร้องขอทำวีซ่า เป็นมาตรการตรวจสอบคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศในอนาคต

นายเคลลีกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังสหรัฐที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นในอนาคตเพื่อป้องกันผู้ที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง โดยระบุว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในมาตรการที่อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวจาก 7 ชาติมุสลิมซึ่งมีระบบคัดกรองของตนเองอยู่ในระดับอ่อนแอ ประกอบไปด้วยอิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรียและเยเมน

“เรากำลังหาวิธีปรับปรุงการคัดกรองให้ดียิ่งขึ้น” นายเคลลีเปิดเผยกับกรรมาธิการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และว่า “เราอาจจำเป็นต้องขอพาสเวิร์ดโซเชียลมีเดียของพวกเขาเพื่อเข้าไปตรวจสอบ”

“เป็นเรื่องยากที่จะคัดกรองคนจากทั้ง 7 ประเทศนี้ แต่หากพวกเขาต้องการเดินทางเข้าสหรัฐ เราคงต้องสอบถามว่าพวกเขาเข้าเว็บไซต์ไหนบ้าง และขอให้บอกรหัสผ่านกับเรา เพื่อเราจะได้เข้าไปดูกิจกรรมบนอินเตอร์เน็ตของพวกเขาได้” นายเคลลีกล่าว และว่า “หากพวกเขาไม่ต้องการให้ความร่วมมือ ก็จะไม่ได้เข้าสหรัฐ” นายเคลลีกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายเคลลีย้ำว่า ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้ แต่ระบุว่า จะมีระบบคัดกรองที่เข้มงวดมากขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคตแม้ว่าจะหมายถึงการต้องใช้เวลานานมากกว่าเดิมในการที่สหรัฐจะพิจารณาออกวีซาให้นักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ 7 ชาติมุสลิมดังกล่าวคือประเทศที่ถูกห้ามเข้าสหรัฐในคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 27 มกราคม

ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ค่ำวันเดียวกัน ผู้พิพาษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐเปิดฉากไต่สวนทีมทนายความของกระทรวงยุติธรรมและรัฐวอชิงตันที่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินให้มีการระงับคำสั่งผู้บริหารของนายทรัมป์ที่ห้ามการเดินทางเข้าสหรัฐของพลเมือง 7 ชาติมุสลิมดังกล่าว โดยคาดว่าจะมีคำพิพากษาเรื่องนี้ภายในสัปดาห์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตั้ม’ ดีใจบัตรคอนเสิร์ต ‘4 โพดำ’ ขายหมดเกลี้ยง ปลื้มได้ร่วมงานพิธีกรคู่ ‘นีโน่ เมทนี’ (คลิป)
บทความถัดไปโซเชียลชม! ตร.จราจรภูเก็ต สั่งนร.สก๊อตจั้มป์ ฐานไม่สวมหมวกกันน็อก