ปูตินหนุนแผนสันติภาพยูเครนของจีน ชี้ปักกิ่งเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ปูตินหนุนแผนสันติภาพยูเครนของจีน ชี้ปักกิ่งเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ว่า เขาสนับสนุนแผนการของจีนเกี่ยวกับการหาทางออกโดยสันติวิธีในความขัดแย้งเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวของจีน ปูตินกล่าวถึงความเข้าใจของปักกิ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว ก่อนการเยือนปักกิ่งในสัปดาห์นี้ปูตินยังกล่าวด้วยว่า รัสเซียยินดีที่จะหารือและเปิดรับการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี

ปูตินกล่าวว่า แผนการของจีนและ “หลักการ” เพิ่มเติมที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อเดือนที่แล้ว คำนึงถึงปัจจัยเบื้องหลังของความขัดแย้ง เราประเมินแนวทางแก้วิกฤตยูเครนของจีนไปในเชิงบวก

Advertisement

“จีนมีความเข้าใจอย่างแท้จริงถึงรากเหง้าของปัญหาและความหมายทางภูมิรัฐศาสตร์โลก และหลักการเพิ่มเติมที่สีหารือกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี ถือเป็นตอนที่ยึดโยงกับข้อเท็จจริงและสร้างสรรค์ ที่พัฒนาแนวคิดเกี่ยวกับความจำเป็นในการเอาชนะความคิดเรื่องสงครามเย็น” ปูตินกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วจีนเสนอเอกสาร 12 ข้อ ที่ระบุหลักการทั่วไปสำหรับการยุติสงครามแต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดแบบเฉพาะเจาะจง รายงานดังกล่าวได้รับการต้อนรับอย่างดีจากรัสเซียและยูเครน ขณะที่สหรัฐวิพากษ์วิจารณ์จีนว่าจีนกําลังนําเสนอตัวเองในฐานะผู้สร้างสันติภาพ แต่สะท้อนถึงการเล่าเรื่องเท็จของรัสเซีย โดยไม่ประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซียแต่อย่างใด

เมื่อเดือนก่อน นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เรียกข้อเสนอดังกล่าวว่าเป็นแผนการสมเหตุสมผลที่จีนเสนอให้มีการหารือกัน โดยหลักการเพิ่มเติมของสีเรียกร้องให้มีการคลายความตึงเครียด สร้างเงื่อนไขในการฟื้นฟูสันติภาพ เสถียรภาพ และลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

Advertisement

รัสเซียมองว่าความขัดแย้งดังกล่าวเป็นการต่อสู้กับกลุ่มชาติตะวันตก ซึ่งไม่ได้คํานึงถึงความกังวลด้านความปลอดภัยของมอสโก โดยส่งเสริมการขยายสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ไปทางทิศตะวันออกและมีกิจกรรมทางทหารใกล้กับชายแดนของรัสเซีย

รัสเซียเรียกการกระทำนี้ว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษเพื่อปลดอาวุธยูเครน และปกป้องยูเครนจากฟาสซิสต์ ขณะที่ยูเครนและประเทศตะวันตกปฏิเสธข้อกล่าวอ้างนี้ โดยเรียกว่าเป็นการรุกรานโดยไม่มีเหตุผล และปฏิเสธข้อกล่าวหาของฟาสซิสต์ว่าไม่มีมูลความจริง

ในเดือนมิถุนายนนี้ มีการวางแผนจัดการประชุมสุดยอดเพื่อสันติภาพ แสวงหาแนวทางแก้ไขข้อขัดแย้งในยูเครนที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่รัสเซียไม่ได้รับเชิญและมองว่าการประชุมดังกล่าวไร้ความหมาย พร้อมกับยืนยันว่าการเจรจาต้องคำนึงถึงความเป็นจริงใหม่ ขณะที่จีนได้เข้าร่วมในการหารือเพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดดังกล่าว โดยยูเครนมีความพยายามอย่างมากในการชักจูงให้จีนเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image