ผลศึกษาชี้ โลกร้อนจากฝีมือมนุษย์ ทำเอเชียเสี่ยงร้อนพุ่ง 45 เท่า

AP

ผลศึกษาชี้ โลกร้อนจากฝีมือมนุษย์ ทำเอเชียเสี่ยงร้อนพุ่ง 45 เท่า

ผลการศึกษาที่มีการเปิดเผยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ชี้ว่า สภาพอากาศร้อนจัดที่ประเทศในเอเชียและตะวันออกกลางเผชิญช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นถึง 45 เท่าในบางพื้นที่ของทวีป อันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์จาก World Weather Attribution ได้ใช้แบบจำลองสภาพภูมิอากาศเพื่อระบุในเวลาอันรวดเร็วเพื่อตรวจสอบว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ส่งผลกับสภาพอากาศสุดขั้วที่เกิดขึ้นทั่วโลกหรือไม่ ซึ่งได้ข้อสรุปว่ามันมีส่วนเกี่ยวพันกันอย่างมีนัยสำคัญ

ในฟิลิปปินส์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าอากาศร้อนจัด เป็นไปไม่ได้เลยหากไม่มีปัจจัยที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ร่วมด้วย ขณะที่ในบางพื้นที่ของตะวันออกกลาง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมาจากความเป็นไปได้ของปัจจัยดังกล่าวประมาณ 5 เท่า

Advertisement

ฟริเดอริกา อ็อตโต ผู้ร่วมเขียนผลการศึกษาและนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศจากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลในลอนดอน กล่าวว่า ผู้คนต้องทนทุกข์ทรมานและเสียชีวิตเมื่ออุณหภูมิในเดือนเมษายนในเอเชียเพิ่มสูงขึ้น หากมนุษย์ยังเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิลต่อไป อุณหภูมิก็จะอุ่นขึ้นต่อไป และผู้คนก็จะล้มตายต่อไปด้วยเช่นกัน

อากาศร้อนจัดทำให้ผู้คนต้องทนทุกข์และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเอเชียจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นดังกล่าว ซึ่งรวมถึงในไทยและฟิลิปปินส์ ทั้งยังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากความร้อนอย่างน้อย 28 รายในบังกลาเทศ 5 รายในอินเดีย และ 3 รายในฉนวนกาซา

คลื่นความร้อนยังส่งผลกระทบอย่างมากกับการเกษตร ส่งผลให้พืชผลเสียหายและผลผลิตลดลง โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดทำการและมีการขยายเวลาปิดเทอมในหลายประเทศ

Advertisement

สถิติความร้อนเดือนเมษายนในเมียนมา ลาว และเวียดนาม พุ่งทำลายสถิติ ขณะที่อินเดียอุณหภูมิสูงถึง 46 องศาเซลเซียส ทำให้เป็นเดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ทั่วโลก และเป็นการร้อนทำลายสถิติเดือนที่ 11 ติดต่อกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image