ผู้นำโลกร่วมประณาม ลอบสังหารนายกฯ สโลวาเกีย อันตรายถึงชีวิต

นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย ถูกนำตัวไปยังเมืองบันสกาบิสตรีตซาตอนกลางของประเทศเพื่อรับการรักษาตัวหลังถูกยิง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม / TASR via AP

ผู้นำโลกร่วมประณาม ลอบสังหารนายกฯ สโลวาเกีย อันตรายถึงชีวิต

สำนักข่าวท้องถิ่นของสโลวาเกียรายงานว่านายโรเบิร์ต ฟิโก นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย วัย 59 ปี ถูกยิง หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมของรัฐบาลที่เมืองฮันโดลวา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นความพยายามที่จะลอบสังหาร

รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนดังขึ้นหลายครั้ง โดยเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว เฟซบุ๊กของฟิโกโพสต์ข้อความในโปรไฟล์ว่า นายกรัฐมนตรีฟิโกอยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ขณะที่มีรายงานจากในพื้นที่เกิดเหตุว่าฟิโกถูกยิงที่ท้อง แขน และขา

เฟซบุ๊กของฟิโกระบุว่า เขาถูกยิงหลายครั้ง และขณะนี้เขาถูกส่งตัวโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังเมืองบันสกาบิสตรีตซา เพราะการเดินทางกลับไปยังกรุงบราติสลาวานั้นใช้เวลานานเกินไป

Advertisement

สถานีโทรทัศน์ TA3 ของสโลวาเกีย รายงานว่า ฟิโกถูกยิงเข้าที่ท้องหลังมีการยิงกัน 4 นัด ด้านนอกสภาวัฒนธรรมในเองฮันโดลวา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงบราติสลาวา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของสโลวาเกียราว 150 กิโลเมตร ขณะเกิดเหตุฟิโกกำลังพบปะกับกลุ่มผู้สนับสนุน ด้านมือปืนถูกควบคุมตัวไว้ได้แล้ว

ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุคณะรัฐมนตรีสโลวาเกียได้เดินทางไปยังเมืองเมืองฮันโดลวา เพื่อร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร

Advertisement

เหตุกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้น 3 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปครั้งสำคัญ ขณะที่ลูบอส บลาฮา รองโฆษกรัฐสภา ได้ยืนยันการเกิดเหตุดังกล่าว และมีการเลื่อนการประชุมสภาออกไปจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ชายคนหนึ่งถูกควบคุมตัวหลังเกิดเหตุยืงขึ้น / REUTERS

ประธานาธิบดีซูซานา คาปูโตวา ของสโลวาเกีย ประณามการโจมตีนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องโหดร้ายและไร้ซึ่งความปราณี เขาตกใจอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับอวยพรให้ฟิโกแข็งแรงในช่วงเวลาวิกฤต และฟื้นตัวโดยเร็ว

ฟิโกเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 3 และพรรคสเมอร์ หรือทิศทางซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายของเขาชนะการเลือกตั้งรัฐสภาสโลวาเกียเมื่อวันที่ 30 กันยายน ถือเป็นการกลับสู่เวทีการเมืองอีกครั้ง หลังจากที่ได้รณรงค์หาเสียงสนับสนุนรัสเซียและต่อต้านสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ผู้นำทั่วยุโรปก็ออกมาประณามความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะยังไม่ทราบแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ โดยนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ประณามสิ่งที่เธอบอกว่าเป็นการโจมตีที่เลวทราม ไม่มีที่ยืนสำหรับการกระทำดังกล่าวในสังคมของเรา และบ่อนทำลายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งของเรา

Security officers move Slovak PM Robert Fico in a car after a shooting incident, after a Slovak government meeting in Handlova, Slovakia, May 15, 2024. REUTERS

นายปีเตอร์ ฟิอาลา นายกรัฐมนตรีเช็ก กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าตกใจ และขอให้นายฟิโกหายป่วยโดยเร็ว เราไม่อาจยินยอมให้ความรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้น ไม่มีที่สำหรับมันในสังคม ทั้งนี้ สาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกียได้ร่วมกันเป็นเชโกสโลวาเกียจนถึงปี 1992

ด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ โพสต์บนเอ็กซ์ว่า ข่าวที่น่าตกใจจากสโลวาเกีย โรเบิร์ต ผมจะระลึกถึงและส่งกำลังใจให้คุณในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประณามการโจมตีดังกล่าว และเรียกร้องให้มีความพยายามเพื่อให้แน่ใจว่าความรุนแรงจะไม่กลายเป็นบรรทัดฐานไม่ว่าจะในประเทศ รูปแบบ หรือขอบเขตใดๆ ก็ตาม

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ส่งกำลังใจให้กับฟิโก คนที่เขารัก และประชาชนชาวสโลวาเกีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image